Phương pháp EASY không còn xa lạ với các bà mẹ hiện đại muốn nuôi con khoa học và độc lập từ bé. Thậm chí có nhiều bài viết “thần thánh” hóa phương pháp này lên như một giải pháp cho các bé bướng bỉnh, khó ăn. Vậy EASY là gì? Liệu có phải mẹ nào cũng thực hiện EASY cho con được không? Tất tần tật về EASY – phương pháp làm mưa làm gió trong cộng đồng các bà mẹ Bỉm sữa sẽ được làm rõ trong bài viết này. 

Phương pháp Easy có thần kỳ như đồn đại?

1. EASY là gì?

EASY thực chất phương pháp xây dựng là lịch sinh hoạt của trẻ bằng cách tạo ra những hoạt động được lặp đi lặp lại. Kiên trì thực hiện EASY không chỉ giúp con có chế độ sinh hoạt khoa học như ăn no, ngủ đủ và phát triển khỏe mạnh mà còn giúp hành trình nuôi con của mẹ trở nên nhẹ nhàng.

EASY là gì

EASY là viết tắt của các hoạt động Eat (Ăn) – Activity (Chơi) – Sleep (Ngủ) – Your time (Thời gian cho mẹ). Em bé theo EASY sẽ được sinh hoạt theo một chu kỳ: Bé ngủ dậy (Sleep) được ăn (EAT) sau đó mẹ cho bé chơi (Activity), bé chơi mệt mẹ sẽ cho bé ngủ (Sleep) và mẹ sẽ có thời gian nghỉ ngơi (Your time). 

2. Lợi ích của EASY là gì?

2.1 Lợi ích cho bé

Tuy là cho trẻ nhỏ nhưng nếu được mẹ kiên trì áp dụng thì bé cũng sẽ hình thành được thói quen, bé có thể dự đoán được việc gì sẽ tới nếu như bé ngủ hoặc bé biết mình sẽ chơi nếu như được ăn xong. Bởi vì trình tự của mọi hoạt động là không bao giờ thay đổi cho nên quy trình lặp đi lặp lại như này tạo nên nhịp sinh học đầu đời cho bé. Đây sẽ là nền tảng cơ bản nhất để liên hệ xây dựng LÒNG TIN giữa mẹ và bé, khi mẹ tôn trọng chu kỳ của bé, bé hiểu và tin tưởng mẹ hơn trong mỗi hoạt động bé làm với mẹ.

Lợi ích theo EASY cho bé

Bên cạnh đó, nếu mẹ hiểu được chu kỳ của con thì sự kết nối giữa mẹ và con sẽ bền chặt hơn, con và mẹ cùng hiểu nhau thì khi con muốn gì cũng có thể dễ dàng tương tác với mẹ.

2.2 Lợi ích cho mẹ

Khi mẹ và con sinh hoạt theo EASY, thì con sẽ hoạt động theo một chu kỳ nhất định, mẹ không nhầm lẫn các tín hiệu của con như tiếng con khóc sau khi ăn không phải là muốn được chơi tiếp mà con đã buồn ngủ rồi, hoặc mẹ sẽ hiểu tiếng khóc con vì chán muốn thay đổi trò chơi, hoặc khóc bởi con đau bụng. Khi đó, mẹ phản ứng nhanh với từng mong muốn con. Mẹ hiểu con và con được đáp trả về nhu cầu, cả hai sẽ tránh được những mâu thuẫn nhỏ và tránh được những việc mà con không thích. Mẹ sẽ chẳng còn lo lắng liệu con có đang đói không, hay con đang muốn nói gì,… Những vấn đề lắt nhắt như vậy sẽ dần được bớt đi, theo thời gian thì mẹ sẽ chẳng còn lo lắng nhiều nữa. Đây cũng là cách mà mẹ có thể tránh được cảnh sẽ phải ép con ăn.

Ví dụ: bé M 3 tháng tuổi được mẹ tập cho nếp sinh hoạt EASY 3h, tức là chu kỳ ăn – chơi – ngủ của bé lặp đi lặp lại sau mỗi 3h. Sau khi ngủ dậy, bé sẽ được ăn, ăn xong thì mẹ có thể thay bỉm cho bé, có thể cho bé đi tắm nắng, mát xa hay cho bé tập nằm sấp. Tầm 30 phút sau khi ăn, tự nhiên bé khóc.

– Nếu là một người mẹ theo phương pháp EASY, lúc này mẹ sẽ tự tin hiểu ngầm ý của con là muốn đi ngủ. Chứ không phải là con đói vì con mới ăn cách đó 30 phút, mẹ sẽ cho con quấn chặt và lên giường đi ngủ. Bé sẽ ngủ đủ một giấc sâu khoảng 2h, sau đó bé sẽ lại dậy và được cho ăn. Bé ăn no xong thì sẽ lại được chơi và tiếp tục đi ngủ.

– Nếu là một người mẹ bình thường không theo EASY, khả năng rất cao là mẹ nghĩ rằng con ăn chưa đủ nên lại tiếp tục cho con bú. Tới lúc này thì bé sẽ bú ít thôi và ngủ gật trên tay mẹ, điều này sẽ thành thói quen của bé. 30 phút sau mà bé chợt tỉnh giấc, không còn ti của mẹ bên cạnh thì bé sẽ gào khóc. Mẹ muốn dỗ bé nín thì lại phải tiếp tục cho bé ăn. Nhưng bé cũng chỉ bú rất ít sữa đầu và lại ngủ gật. Khoảng 45 phút sau ngủ dậy, bé có thể thấy đói hoặc bé không thấy ti mẹ theo bản năng là bé sẽ quấy khóc khiến mẹ rất mệt mỏi và bất lực không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Mẹ sẽ suốt ngày cho ăn, dù bé ăn nhiều lần nhưng mãi bé không tăng cân mà còn quấy khóc nhiều hơn, khiến cả mẹ và bé đều mệt mỏi, không ăn ngon và ngủ đủ. 

Do đó EASY tạo sự tự tin cho mẹ, giúp mẹ hiểu và biết làm gì mỗi khi con khóc.

2.3 Lợi ích lâu dài

EASY khuyến khích con ăn no, tự chơi và tự ngủ. Như mẹ có thể thấy rằng trong các chu kỳ của EASY giữa ăn và ngủ đều có giai đoạn ở giữa: CHƠI. Con được khuyến khích là tự ngủ sau khi chơi mệt và con sẽ không ngủ gật trên ti của mẹ. Do vậy mỗi khi bé trở mình (khoảng 40 phút bé sẽ chuyển sang chu kỳ ngủ mới) nên nếu bé có giật mình lúc đó cũng không cần ti mẹ làm “mồi” để ngủ tiếp. Bé sẽ học cách tự lập và sẽ đi vào chu kỳ ngủ tiếp theo nhanh hơn. Do đó khi thức dậy, bé sẽ thực sự đói và lúc này mẹ cho bé ăn thì bé được sạc năng lượng để chơi, rồi lại vào một chu kỳ EASY mới. Mẹ không còn phải “dính chặt” với mẹ 24/24 nữa, thậm chí không bị stress hay căng thẳng mỗi lần con quấy khóc, mẹ có thời gian cho bản thân hơn hoặc dành thời gian đó cho gia đình.

Lợi ích lâu dài của EASY

3. Hoạt động trong EASY

Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết từng hoạt động của con trong chu kỳ EASY.

Ăn (EAT):

Bé nên được lập thói quen là ăn lúc đói, chứ không phải là cho con ăn bất cứ khi nào con đòi. Bé nên được ăn khi bé tỉnh táo và đói thật sự chứ không phải là do bé quấy khóc mà cho bé ăn rồi để quen với việc đó.

Các mẹ cũng nên chú ý cho bé bú đúng cách, đầu và người bé trên một đường thẳng, tránh để mẹ bị mỏi và con bị sặc. Sau khi trẻ được ăn no thì mẹ vỗ ợ cho bé để cho bé được thoát hơi trong quá trình bú. Những khí này nếu bị giữ lại trong cơ thể sẽ làm bé bị ợ nóng, đầy bụng hoặc tạo ra phân nhầy. Vì vậy vỗ ợ là một bước rất quan trọng.

Chơi (ACTIVITY):

Sau khi ăn no trẻ sẽ có thời gian chơi để “nhẹ bụng”. Lúc này mẹ nên để con thực hiện những hoạt động giúp phát triển thể chất, giác quan và nhận thức của bé. 

EASY khuyến khích con ăn no, tự chơi và tự ngủ

Ngủ (SLEEP):

Chơi mệt rồi bé sẽ được ngủ. Những bé theo EASY sẽ được rèn thói quen tự ngủ: bé tự ngủ mà không cần mẹ cho bú hay ru nhiều lần.  

Thời gian của mẹ (Your time):

Sau khi con ngủ thì mẹ sẽ có thời gian dành cho bản thân để thư giãn và làm những điều mẹ muốn. Mẹ sẽ tránh lúc nào cũng phải kè kè bên con, điều này giúp mẹ tránh được căng thẳng, áp lực hoặc thậm chí là trầm cảm sau sinh. 

Phương pháp nào ban đầu áp dụng tuy sẽ khó khăn, EASY cũng không phải sẽ giúp mẹ và bé theo được khuôn mẫu hoàn hảo như vậy ngay lập tức. Nhưng nếu cả hai cùng kiên trì thì mẹ và bé sẽ “khỏe” cả sức khỏe lẫn tinh thần hơn ở tương lai. Hy vọng qua bài viết này, mẹ có thêm một nguồn tham khảo về cách nuôi con và có thể tự tin hơn trong việc lựa chọn phương pháp cho mình. 

Bài viết cùng chủ đề:

➤ Phương pháp Easy

➤ Rèn và dạy con từ nhỏ theo phương pháp Easy

➤ 11 kỹ năng sống quan trọng cha mẹ nên dạy khi bé 5 tuổi

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *