Phương pháp STEAM – Vươn tầm ra thế giới

Phương pháp STEAM là một phương pháp giáo dục chủ yếu dựa trên thực hành và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Trẻ được sử dụng phương pháp giáo dục sớm này có rất nhiều ưu điểm nổi trội như: kiến thức về các môn tự nhiên như khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán học , khả năng sáng tạo, tư duy logic, hiệu suất học tập và làm việc vượt trội , sở hữu những kỹ năng mềm toàn diện.

STEAM viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật), Art (nghệ thuật) và Math (toán học), đây là phương pháp giáo dục được áp dụng đầu tiên tại Mỹ với mục tiêu cung cấp kiến thức toàn diện của năm lĩnh vực nêu trên cho trẻ. Điểm nổi bật của phương pháp STEAM là liên kết thông tin giữa các lĩnh vực vào trong thực tế. Hoạt động thực tế thường xuyên diễn ra để học sinh có thể thảo luận,trao đổi, tự rút ra kết luận để sự hiểu biết đúng nhất với suy nghĩ

 

Phương pháp STEAM – Sự tích hợp toàn diện

Các bạn có biết rào cản lớn nhất trong các phương pháp giáo dục truyền thống là sự phân mảnh, tách rời kiến thức giữa các lĩnh vực quan trọng : khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học. Sự phân mảnh này sẽ đem đến một sự khác biệt thực tế khi có sự tiếp xúc giữa lý thuyết và thực hành, giữa kiến thức và ứng dụng. Học sinh được giáo dục theo mô hình truyền thống sẽ cần thêm một khoảng thời gian thực tế,tùy thuộc vào lĩnh vực để hiểu được làm thế nào để vận dụng lý thuyết, nguyên lý vào ứng dụng thực tế trong khi kiến thức được cung cấp là các kiến thức không được “update” thường xuyên. Ngoài ra còn một điều đáng nói nữa là tư duy liên kết các sự vật, hiện tượng với thực tế cũng rất hạn chế.

Phương pháp STEAM về bản chất là trang bị cho người sử dụng những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến năm lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học. Các kiến thức và kỹ năng này đã được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp người sử dụng không chỉ hiểu biết về lý thuyết mà còn có thể thực hành và tạo ra thu được kết quả. Phương pháp STEAM thực sự là một bước ngoặt khi đã phá bỏ đi khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế, tạo ra những con người có năng lực làm việc thực sự.

 

Phương pháp STEAM - Sự tích hợp toàn diện

Phương pháp STEAM – Sự tích hợp toàn diện

 

Phương pháp STEAM –  phương pháp của các nền giáo dục hiện đại

 

STEAM dựa trên nền tảng lý thuyết giáo dục hiện đại, giáo viên là người hỗ trợ cả về lý thuyết lẫn thực hành trong học tập chứ không chỉ là người cung cấp kiến thức. Phương pháp này mang lại sự hứng khởi trong học tập nhưng vẫn đảm bảo việc nắm bắt kiến thức toàn diện, giúp học sinh thật sự tương tác với môn học và học vì yêu thích, đồng thời tăng khả năng độc lập tìm tòi khám phá. Mô hình của phương pháp STEAM còn khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng đối với các quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới như Mỹ, Nhật…thì đây là mô hình rất phổ biến và đã thu được rất nhiều kết quả tốt đẹp.

 

Phương pháp STEAM –  phương pháp của các nền giáo dục hiện đại

Phương pháp STEAM –  phương pháp của các nền giáo dục hiện đại

 

Trên đây là bài viết chia sẻ về phương pháp STEAM của chúng tôi. Đây cũng là một phương pháp còn mới ở Việt Nam, tuy nhiên cũng đang có các mô hình được xây dựng theo các chương trình giáo dục của nước ngoài. Với mong muốn thông qua bài viết truyền tải cho các bạn thông tin liên quan đến phương pháp giáo dục mới này, Hi vọng đã đáp ứng được và sẽ giúp ích cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

 

Tham khảo thêm bài viết : Top 4 phương pháp nuôi dạy con sớm tốt nhất hiện nay 


 

TRUNG TÂM SINH TRẮC VÂN TAY UMIT

Hotline : 0903 629196

Website chính thức : umit.vn

 

Viết bình luận