Trong hai năm sống chung với dịch vừa qua, để đảm bảo cuộc sống mọi người an toàn, nhiều công ty, doanh nghiệp, trường học quyết định chuyển toàn bộ công tác lên hệ thống online và làm việc, học tập tại nhà. Điều này không được nhiều các nhân viên, học sinh ủng hộ bởi vì không phải ai cũng đảm bảo tập trung, xử lý khối lượng công việc tốt như ở công ty. Hôm nay, Umit sẽ giới thiệu với các bạn, cha mẹ tìm hiểu thêm về Phương pháp Pomodoro – một biện pháp áp dụng cực kỳ rộng rãi để tăng sự tập trung và năng suất công việc. Phương pháp thực hành không khó, đảm bảo ai cũng có thể làm được mà không gặp trở ngại nào! 

Phương pháp Pomodoro

1. Khái niệm

Phương pháp Pomodoro hay còn gọi là phương pháp quả cà chua, bởi Pomodoro trong tiếng Italia có nghĩa là quả cà chua. Nguồn gốc của phương pháp xuất phát từ những năm 1980 bởi một sinh viên đại học Francesco Cirillo. Vào thời điểm đó, ông thấy khả năng tập trung của mình giảm sút khá nhiều nên rất vất vả để học và hoàn thành các bài tập trên trường. Để giải quyết tình trạng thường thấy này, ông đã quyết định tập trung trong một khoảng thời gian ngắn và có thời gian nghỉ giữa hiệp thay vì tập trung cả một giai đoạn dài, liên tiếp nhiều tiếng đồng hồ khiến cơ thể mệt mỏi. Vì vậy là phương pháp Pomodoro được ra đời.

2. Quá trình tiến hành phương pháp Pomodoro

2.1 Quy trình

Ứng dụng phương pháp quả cà chua Pomodoro khá đơn giản, bạn chỉ cần làm theo chân những bước sau: 

– Soạn một list các công việc cần hoàn thành và chuẩn bị một đồng hồ hẹn giờ.

– Đặt đồng hồ 25 phút cho công việc, và chỉ tập trung vào một công việc duy nhất trong 25 phút đó đến hết.

– Kết thúc 25 phút là kết thúc một phiên làm việc ngắn, ghi lại những gì bạn đã làm xong trong khoảng thời gian đó.

– Tận hưởng 5 phút nghỉ ngơi.

– Tiếp tục các phiên làm việc như vậy, sau 4 phiên làm việc như vậy, hãy để thời gian nghỉ ngơi và nạp năng lượng kéo dài hơn khoảng 15-30 phút.

Quy trình phương pháp Pomodoro

2.2 Quy luật

Qua quá trình như trên, chúng ta có thể thấy rằng phương pháp có quy luật chia các nhiệm vụ lớn thành chuỗi các nhiệm vụ nhỏ. Và con người chỉ cần tập trung giải quyết trong một thời gian ngắn giải quyết một việc duy nhất. Các khoảng nghỉ ngắn cũng sẽ được xen kẽ khi làm việc căng thẳng. Cứ sau 25 phút, cơ thể sẽ được nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng và tiếp tục làm việc. Quy trình này sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày sẽ giúp bạn giảm cảm giác phải “kéo”, gồng mình giải quyết khối lượng lớn công việc, tạo tinh thần thoải mái và không khí làm việc hiệu quả và tập trung nhất.

2.3 Đối tượng

Phương pháp tập trung Pomodoro không giới hạn các ngành nghề. Từ học sinh, sinh viên muốn tăng khả năng tập trung giống như mục đích ban đầu của Pomodoro ra đời hoặc nhân viên văn phòng muốn tập trung xử lý thủ tục hành chính một cách khoa học và nhanh nhất. 

Đối tượng

 

Với các nghề cần sự tập trung ở mức cao nhất và có nhiều áp lực từ deadline như các nhà phát triển, người làm nghề sáng tạo, nhà thiết kế, các lĩnh vực sáng tạo, lập trình game,… khuyến khích nên ứng dụng phương pháp này.

2.4 Nguyên tắc

Người dùng cần đáp ứng 4 nguyên tắc sau đây khi ứng dụng phương pháp Pomodoro 

  1. Khi thực hiện Pomodoro cần được diễn ra liền mạch và tập trung. Nếu bị gián đoạn thì phải bắt đầu lại từ đầu.
  2. Trước khi bắt đầu phương pháp, cần có 1 công việc cần hoàn thành và đạt ra chỉ tiêu nhất định.
  3. Nếu bạn hoàn thành công việc nhanh hơn thời gian Pomodoro thì hãy dành thời gian còn lại để kiểm tra. Hoặc nếu bạn chưa hoàn thành xong công việc khi hết 25 phút thì có thể tiếp tục nó khi sang một phiên mới. Lưu ý hãy ghi chú từng thời gian hoàn thành công việc để lần tới có sự sắp xếp thời gian hợp lý hơn. Không được bỏ dở Pomodoro.
  4. Quãng nghỉ giữa các Pomodoro cần được tận dụng để bản thân và não bộ nghỉ ngơi thực sự. Hãy cho bản thân được nghỉ ngơi hoàn toàn như nhắm mắt thư giãn, uống nước, đi bộ vài vòng, thiền, nghe nhạc, hoặc làm những việc đơn giản không cần sử dụng tư duy nhiều. Tránh sử dụng tư duy nhiều và mọi thứ liên quan tới internet bởi nó sẽ kích thích sự tò mò của bạn và giảm sự tập trung khi quay lại với Pomodoro.

3. Phương pháp học pomodoro mang lại lợi ích gì?

Lợi ích phương pháp Pomodoro

 

Hạn chế sao nhãng, “bị làm phiền” và tăng cường sự tập trung trong công việc là một trong những lợi ích nổi bật nhất của Pomodoro. Đây cũng được coi là vấn đề dễ gặp nhất của tất cả mọi người, lượng công việc càng nhiều, công việc càng mở thì con người càng dễ bị mọi thứ xung quanh xao nhãng, từ đó giảm thiểu hệ suất làm việc đi rất nhiều, gây tổn thất lớn cho công ty. Theo nghiên cứu, khi bị sao nhãng (đang thiết kế mà bị khách gọi) thì hầu như phải mất 15 phút để quay trở lại trạng thái tập trung. Áp dụng Pomodoro để ngăn chặn tình trạng làm phiền và bạn sẽ chủ động hơn khi làm việc. Khi bạn đã chủ động được lịch của mình, bạn sẽ có nhiều động lực hơn để làm việc và ngày càng quyết tâm hoàn thành kế hoạch đã đề ra.

Bằng phương pháp Pomodoro, bạn có thể xác định thời gian và kế hoạch cụ thể để bắt đầu cũng như hoàn thành công việc đã đặt ra. Một cách hiệu quả để giảm tình trạng bị nhờ vả trong công việc, công việc chồng chéo, từ đó góp phần cân bằng những vấn đề trong cuộc sống.

Mong rằng bài viết sẽ hữu dụng cho bạn. Hãy áp dụng phương pháp Pomodoro ngay hôm nay để có những sự thay đổi tích cực cho chính mình nhé! 

 

Bài viết cùng chủ đề:

➤ Hướng dẫn chọn nghề theo tính cách

➤ Nắm quyền kiểm soát bản thân

➤ Cách chọn nghề phù hợp với bản thân thông qua STVT

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *