Não bộ chúng ta được chia thành hai bán dầu gồm: bán cầu não trái và bán cầu não phải. Mỗi bán cầu sẽ đại diện cho những chức năng riêng cũng như thể hiện cá tính riêng của mỗi cá nhân. Những người thuận não trái sẽ có tư duy, hành vi hoặc lối sống khác với người thuận não phải. Vậy thì não trái, não phải thể hiện những tính cách gì, làm thế nào để biết bạn thuận não trái hay não phải và phát huy chúng thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với UMIT ngay nhé!

1. Não phải và não trái là gì? Chức năng của chúng ra sao? 

Chức năng của não trái và não phải
Chức năng của não trái và não phải

Não trái hay não phải còn được gọi là bán cầu não trái và bán cầu não phải. Đây là hai bán cầu của đại não, được ngăn bởi khe não dọc và nối với nhau bằng thể chai. 

Theo nhiều nghiên cứu cho biết mỗi bán cầu não đảm nhiệm những chức năng khác nhau. Não trái có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, tư duy trừu tượng, viết, tính toán, sắp xếp, phân loại, ghi nhớ ngôn ngữ và tri giác về thời gian. Não phải có trách nhiệm xử lý thông tin hình ảnh tổng thể, phân biệt hình vẽ, cảm thụ âm thanh và bắt chước. Bên cạnh đó, não phải đặc trưng cho tính tổng hợp, sáng tạo, trực giác, tưởng tượng, tình cảm và ý chí. 

Mặc dù hai bán cầu mang hai sắc thái và vai trò khác nhau nhưng luôn có sự liên kết chặt chẽ với nhau, hoạt động song song nhưng vẫn luôn hỗ trợ trong quá trình làm việc. 

>> Xem thêm: [Bật Mí] Trí Thông Minh Nội Tâm Làm Nghề Gì Tốt Nhất? (umit.vn)

2. Cách nhận biết và phân biệt người thuận não trái hay não phải

Những nhà khoa học chưa đưa ra một khẳng định chính thức nào về cách phân biệt xem bạn thuận não trái hay não phải. Tuy nhiên, qua nhiều nghiên cứu cũng như khảo sát, chúng ta có thể đánh giá được phần nào thông qua lối tư duy, tính cách hoặc những thế mạnh trong cuộc sống. 

2.1 Bán cầu não trái thiên về gì?

Não trái đảm nhiệm những nhiệm vụ mang tính tư duy, logic, tính toán,… Vậy nên những người thiên về não trái thường có xu hướng giỏi suy luận logic, quan tâm đến những tiểu tiết và đặc biệt thích những môn liên quan đến khoa học, toán học. Bên cạnh đó, họ có khả năng sử dụng ngôn ngữ tốt, thường suy nghĩ về quá khứ, xem xét thực tế cũng như lo lắng cho tương lai. Trong cuộc sống, người thuận não trái có xu hướng đưa ra giải pháp, có chiến lược rõ ràng và học quan tâm đến sự an toàn, chắc chắn đối với mỗi sự kiện hay các quyết định của mình. 

2.2 Bán cầu não phải thiên về gì?

Nếu người thuận não trái sống thiên về lý trí thì người thuận não phải thường quan tâm đến cảm xúc nhiều hơn. Họ thường là người có tầm nhìn, luôn quan tâm đến hiện tại, suy nghĩ cho tương lai và có trí tưởng tượng phong phú cũng như những suy nghĩ táo bạo, độc đáo. Người thuận não phải tiếp thu tốt những dạng thông tin ký hiệu, hình ảnh, họ quan tâm đến những vấn đề triết học hay tôn giáo nói chung. Họ cũng là người dễ cảm thông cho người khác, có tư duy phóng khoáng, cởi mở và có khái niệm tốt về không gian.

2.3 Kiểm tra Sinh trắc vân tay 

Bên cạnh việc tự mình quan sát và đánh giá tính cách thì bạn có thể trải nghiệm dịch vụ sinh trắc vân tay tại UMIT để có kết quả chính xác hơn. Đa phần sau khi làm sinh trắc 10 đầu ngón tay ngoài việc biết được bạn thiên về bán cầu não trái hay phải thì hệ thống cũng sẽ phân tích giúp bạn hàng loạt các chỉ số về tính cách hay tiềm năng khác mà bạn đang sở hữu.

Ngoài ra, cũng có một số phương pháp khác ít tốn kém hơn như trắc nghiệm tính cách, trắc nghiệm dựa vào hình ảnh, trắc nghiệm MBTI… Tuy nhiên những phương pháp trắc nghiệm này sẽ trả kết quả dựa trên câu trả lời trắc nghiệm của bạn nên kết quả thường kém chính xác.

https://umit.vn/hau-qua-cua-viec-dinh-huong-sai-nghe-nghiep/

3. Ưu điểm và nhược điểm của việc bạn thuận não trái hay não phải

Với những đặc điểm riêng biệt, người thuận não trái hoặc não phải sẽ có những ưu nhược điểm riêng. 

Ưu điểm và nhược điểm của việc bạn thuận não trái hay não phải
Ưu điểm và nhược điểm của việc bạn thuận não trái hay não phải

3.1 Người thuận não trái

Đối với người thiên về não trái, họ có thế mạnh trong những lĩnh vực liên quan đến toán học, khoa học tự nhiên, nghiên cứu,… Họ vô cùng nhạy bén với các công việc tính toán, sắp xếp hay những công việc liên quan đến các con số và các chi tiết. Người thuận não trái cũng có khả năng sử dụng ngôn ngữ tốt nên sẽ giao tiếp và truyền đạt tốt hơn. Nhờ khả năng lên kế hoạch và dự đoán những rủi ro, họ dường như sắp xếp và xử lý công việc ổn thỏa, nhanh chóng. 

Tuy nhiên, với lối tư duy cứng nhắc, rập khuôn và kém linh hoạt sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bản thân. Xã hội luôn có những thay đổi chóng mặt nên việc quá cứng nhắc trong suy nghĩ sẽ khiến họ khó thích nghi và phát triển trong môi trường hiện đại. 

3.2 Người thuận não phải 

Người sống thiên về não phải có cảm xúc mạnh mẽ, óc tưởng tượng phong phú nên có xu hướng giỏi những lĩnh vực về nghệ thuật, thể thao hay âm nhạc. Song, họ có khả năng giữ bình tĩnh tốt trước những khó khăn. 

Song, người thuận não phải có khả năng tổ chức kém, không giỏi sắp xếp và quan sát thực tế. 

Do sống thiên hướng về cảm xúc nên khi quyết định dễ bị cảm xúc dẫn dắt quá nhiều mà không quan tâm đến lý trí có thể dẫn đến quyết định sai lầm. Bên cạnh đó, do tính cách bốc đồng, làm việc theo ngẫu hứng nên không quan tâm đến tiến độ công việc, dễ gây ra tình trạng chậm trễ, trì hoãn. 

4. Làm thế nào để phát huy não phải nếu ta đang thuận não trái và ngược lại? 

Làm thế nào để phát huy não trái hoặc não phải

Qua đó ta thấy dù là phát triển thiên về não trái hay não phải đều có những ưu nhược điểm nhất đỉnh. Thế nên việc học cách phát triển cân bằng cả hai bán cầu sẽ giúp khai thác tốt hơn tiềm năng của não trái và não phải cũng như bồi dưỡng đồng đều ở nhiều lĩnh vực khác nhau. 

>> Xem thêm: [Mách Bạn] 12+ Cách Tìm Hiểu Về Những Năng Lực Bản Thân Hiệu Quả Nhất (umit.vn)

4.1 Phát triển não trái 

Nếu bạn là người thuận não phải và muốn phát triển cân bằng hai bán cầu thì những hoạt động hay bài tập đòi hỏi tư duy logic, tính toán,… sẽ là một lựa chọn tốt. Do tính chất của bán cầu não trái liên quan đến việc sắp xếp, tính toán và những công việc liên quan đến các con số nên việc tăng cường rèn luyện những bài tập tương tự sẽ kích thích não trái hoạt động nhiều hơn và phát huy tốt vai trò của mình. 

4.2 Phát triển não phải 

Trong môi trường học đường, đại học hoặc cuộc sống hằng ngày đòi hỏi chúng ta sử dụng não trái nhiều hơn. Thế nên để kích thích não phải hoạt động cần tăng cường tham gia những hoạt động liên quan đến nghệ thuật. Sau những giờ học tập hay làm việc, bạn có thể bổ sung những hoạt động về âm nhạc hoặc nghệ thuật, tham gia những lớp học vẽ hay nghệ thuật thị giác. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nghiên cứu thêm về mô hình hay phép ẩn dụ để tăng cường khả năng tưởng tượng và phát huy tiềm năng của não phải. 

5. Các trò chơi giúp rèn luyện trí não 

Rèn luyện trí não là điều vô cùng cần thiết đối với cả trẻ em, thiếu niên hay người trưởng thành. Điều này giúp chúng ta minh mẫn, nhạy bén cũng như xử lý vấn đề tốt hơn. Nếu việc rèn luyện bằng những bài tập thông thường khiến bạn nhàm chán và cảm thấy gò bó thì hãy thử trải nghiệm những trò chơi giải trí nhưng lại giúp kích thích não bộ hoạt động. 

>> Xem chi tiết về các trò chơi luyện não tại UMIT nhé! umit.vn/cac-tro-choi-luyen-nao

5.1 Trò chơi mô hình, ghép hình

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra trò chơi mảnh ghép hoặc lắp ráp mô hình sẽ giúp tăng cường khả năng nhận thức không gian thị giác. Thông qua việc nhìn vào các mảnh ghép và tìm vị trí của chúng trong tổng thể lớn hơn sẽ kích thích tư duy và tăng cường hoạt động cho não bộ. 

Đối với trẻ em, bố mẹ có thể chọn những mô hình ít mảnh ghép với nhiều màu sắc thu hút. Còn người trưởng thành có thể thử sức với những bộ mô hình lớn hơn, nhiều mảnh ghép và diện tích lớn hơn. Không chỉ giúp giải trí sau nhiều giờ làm việc, học tập mà còn giúp kích thích não bộ. 

5.2 Trò chơi với những lá bài 

Nhiều nguồn tin đáng tin cậy cho biết những ván bài đòi hỏi sự suy luận, tính toán có thể giúp tăng khối lượng ở một số vùng của não bộ. Bên cạnh đó, trò chơi này cũng hỗ trợ phát triển khả năng ghi nhớ và tư duy logic tốt hơn. 

5.3 Một số tựa game trên điện thoại 

Bạn thuận não trái hay não phải
Bạn thuận não trái hay não phải

Hiện nay có rất nhiều tựa game được ra đời với mục đích rèn luyện não bộ và tăng cường tư duy. Với lối chơi hấp dẫn, giải trí cùng đồ họa đẹp mắt, những tựa game sau đây thu hút lượng lớn người chơi ở nhiều độ tuổi khác nhau. 

5.3.1 DOTS 

Đây là trò chơi giúp rèn luyện khả năng ghi nhớ và tư duy một cách mới mẻ. Luật chơi vô cùng đơn giản: nối các điểm gần nhau có cùng màu sắc theo chiều ngang hoặc dọc để chúng biến mất. Trò chơi cũng có nhiều chế độ với mức độ khó khác nhau. Đặc biệt, game cũng hỗ trợ chơi ngoại tuyến nên bạn có thể trải nghiệm bất cứ khi nào miễn là có điện thoại thông minh. 

5.3.2 BRAIN DOTS

Đây có lẽ là tựa game rèn luyện trí não độc đáo nhất hiện nay. Với lối chơi mới mẻ, trò chơi gần như đã trở thành một hiện tượng và khuấy đảo cộng đồng mạng. Cách chơi vô cùng đơn giản, bạn sẽ vẽ những đường thẳng hoặc hình thù bất kỳ để giúp hai quả bóng chạm nhau. Ở những màn chơi đầu có lẽ sẽ khá đơn giản. Nhưng càng về sau sẽ càng khó khăn nên càng kích thích khả năng tư duy, tưởng tượng của não bộ. 

5.3.3 LUMOSITY 

Nếu bạn thích tìm tòi và trải nghiệm nhiều thể loại khác nhau thì Lumosity sẽ là lựa chọn tốt. Đây là tổ hợp gồm hơn 25 tựa game khác nhau với nhiều cách chơi khác nhau. Đây là trò chơi được nghiên cứu và khám phá bởi đội ngũ những nhà khoa học và thiết kế. Bằng một hình thức giải trí, bạn có thể rèn luyện khả năng tư duy, trí nhớ và sự tập trung của mình. Hiện nay cộng đồng người chơi Lumosity đã lên đến gần 100 triệu người trên toàn thế giới. 

Dù bạn là bạn thuận não trái hay não phải thì đều sẽ có những điểm mạnh cũng như những nhược điểm riêng. Song, chúng ta nên tập cách rèn luyện để cân bằng cả hai bán cầu não. Hãy thử sức với nhiều lĩnh vực mới, những trò chơi hay bài tập rèn luyện trí não để hoàn thiện chính mình hơn qua mỗi ngày bạn nhé. 

Bài viết cùng chủ đề:

Người thuận não phải nên lựa chọn nghề nghiệp gì

Các công việc phù hợp cho người hướng nội

8 loại trí thông minh của con người

Rate this post

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *