Đại dịch Covid-19 không chỉ có những ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế nói chung mà phần nào cũng khiến việc định hướng nghề nghiệp trở nên khó khăn và phức tạp hơn. Vậy đâu sẽ là đích đến phù hợp và bền vững, đâu sẽ các ngành hot trong 3 năm tới?

1. Kinh tế trong những năm gần đây

Như chúng ta đều biết, đại dịch Covid-19 được cho là có sự ảnh hưởng tương đương với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 mà 13 năm trước Việt Nam phải đối mặt với một năm đầy biến động và nặng nề. Đối với một đất nước mạnh về xuất khẩu như Việt Nam, việc hạn chế di chuyển của dịch bệnh được coi là một rào cản lớn, và phần nào làm đảo lộn những định hướng, tầm nhìn, và kế hoạch của những cơ quan đầu não. Tuy nhiên, với những chính sách kịp thời và linh hoạt, Việt Nam vẫn có được mức tăng trưởng 2,91% so với năm trước, và tự hào là một trong 10 quốc gia có mức tăng trưởng dương trên thế giới.

Tình hình kinh tế những năm gần đây
Tình hình kinh tế những năm gần đây

2. 3 năm tới mọi thứ sẽ ra sao? 

Mặc dù đã xuất sắc vượt qua những khó khăn, khắc nghiệt mà dịch bệnh đem lại cho nền kinh tế, nhưng những định hướng phát triển sắp tới của Việt Nam cũng đã phần nào có sự điều chỉnh. Đặc biệt, đối với một số ngành như du lịch, khách sạn, nhà hàng, việc thay đổi cách làm việc để linh hoạt hơn, phù hợp là điều vô cùng cần thiết. Bởi ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, nhóm ngành này rất có thể sẽ phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn nữa với điều kiện áp dụng những điều chỉnh phù hợp.

Trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 5 năm tới, 3 mục tiêu mũi nhọn được đưa ra bao gồm: khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và văn hóa Việt Nam. Hay nói cách khác, những dự đoán về sự phát triển kinh tế nước nhà đã được đưa ra với mục đích rất cụ thể, nhằm hướng đến sự phát triển bền vững hơn, và sẵn sàng đối mặt hơn cho việc đối với những rủi ro khó lường trước như dịch bệnh, lạm phát. Mặc dù thật khó để nói trước về những thứ sẽ xảy ra trong tương lai, đặc biệt là khi dịch bệnh đã đem đến cho chúng ta quá nhiều bất ngờ. Tuy nhiên, với những dự đoán và kế hoạch của các cơ quan đầu não, chúng ta hoàn toàn có thể đặt niềm tin và xoay chuyển định hướng để có được những chiến lược tốt hơn trong quá trình phát triển sự nghiệp của bản thân.

3. Các ngành HOT trong 3 năm tới

Như đã trình bày phía trên, viễn cảnh kinh tế Việt Nam được dự đoán là mang những mảng màu rất sáng trong những năm tiếp theo. Vậy cụ thể, các ngành hot trong 3 năm tiếp theo là gì?

3.1 Kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Sàn thương mại điện tử được cho là mảnh đất màu mỡ để thực hiện các chiến dịch kinh doanh. Đặc biệt trong tình hình khó khăn mà dịch bệnh đem lại, sàn thương mại điện tử đã thể hiện được rất rõ vai trò của nó trong việc khiến cho quá trình mua bán trở nên đơn giản và tiện lợi hơn bao giờ hết. Không những vậy, đây cũng là một nền tảng tiềm năng để phát triển với ít rủi ro.

Sàn thương mại điện tử
Sàn thương mại điện tử

Hiện tại, đây là một nhánh có tiềm năng phát triển thuận lợi trong nhóm các ngành có liên quan đến kinh doanh. Tuy nhiên, nếu bạn xác định theo đuổi sự nghiệp có liên quan đến việc kinh doanh online, bạn cần có những kiến thức cần thiết liên quan đến nền tảng, bởi đây vẫn là một nền tảng khá mới và hứa hẹn là điểm đến của rất nhiều nhà đầu tư.

3.2 Phát triển phần mềm

Phần mềm, game hay các sản phẩm IT cũng là một trong những lựa chọn không tồi trong thời kỳ phát triển nền kinh tế bền vững. Không những vậy, trong thời điểm mà công nghệ đang nắm giữ một vai trò quan trọng trong cuộc sống của bất cứ ai, việc quyết định đi theo những công việc có liên quan đến phát triển phần mềm, xây dựng kịch bản, đồ họa game là một trong những ý tưởng tuyệt vời để có được sự ổn định về kinh tế.

Tất nhiên, công việc này không chỉ đòi hỏi bạn rất nhiều kiến thức, kỹ năng mà còn có yêu cầu khá cao về sự sáng tạo, hay khả năng chịu đựng áp lực.

3.3 Affiliate Marketing

Công nghệ số là một trong những mũi nhọn có tiềm năng phát triển rất tốt trong những năm tiếp theo. Hiện tại, như chúng ta đều có thể nhận ra, những ngành nghề như sáng tạo nội dung trên Youtube, Tiktok kết hợp với việc marketing hoặc bán các sản phẩm hiện đang phát triển rất ổn định. Với mức độ sử dụng mạng xã hội ngày càng tăng, việc đặt định hướng phát triển vào Affiliate Marketing có thể sẽ là một hướng đi lý tưởng nếu bạn là một người có khả năng tư duy sáng tạo, hoạt ngôn hoặc thiên hướng nghệ sĩ.

Affiliate marketingg
Affiliate marketingg

Tuy nhiên, đây có thể sẽ là định hướng mà rất nhiều người đang nhắm tới dựa trên nguồn thu nhập vô tận cũng như môi trường làm việc tự do mà công việc này đem lại. Bởi vậy, nếu bạn xác định đi theo hướng phát triển ngành nghề này, hãy chắc chắn bạn có đủ kiến thức, kỹ năng, cũng như sự kiên trì.

4. Một số lưu ý

Với những định hướng phát triển khá cụ thể, chúng ta đã có được những cơ sở để xác định, điều chỉnh định hướng của bản thân. Tuy nhiên, việc lựa chọn nghề nghiệp không thể chỉ dựa trên những định hướng chung của xã hội, mà phần nhiều nằm ở khả năng và cá tính của mỗi người. Những ngành kể trên có thể là các ngành hot trong 3 năm tới, có tiềm năng phát triển tốt, nhưng không có nghĩa bạn bắt buộc phải lựa chọn một trong những ngành đó để đánh dấu cột mốc cho sự nghiệp. Thay vào đó, bạn nên cân nhắc việc nắm bắt tình hình, thông tin về kinh tế, kết hợp với sự hiểu biết về bản thân để đưa ra những sự lựa chọn phù hợp.

Như chúng ta đều biết, việc đưa ra bất cứ dự đoán nào về tương lai đều mang tính chất tương đối. Bởi vậy, hãy có những kế hoạch và định hướng phù hợp nhất với bản thân mình để sẵn sàng cho bất cứ vấn đề nào có thể xảy ra nhé!

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có được những thông tin cần thiết liên quan đến việc định hướng những công việc có tiềm năng phát triển tốt trong 3 năm sắp tới. Chúc bạn có được những lựa chọn phù hợp!

 

Bài viết cùng chủ đề:

Những ngành nghề nào có triển vọng trong tương lai

Những ngành nghề sẽ biến mất vĩnh viễn trong tương lai

➤ Sinh Trắc Vân Tay trong định hướng nghề nghiệp

➤ Những nghề có thu nhập ổn định và bền vững

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *