Hiện nay cha mẹ có xu hướng dạy con đọc chữ từ khá sớm, từ trước khi con bắt đầu vào lớp 1. Tuy nhiên, việc dạy trẻ 5 tuổi học và thuộc bảng chữ cái quả là một điều không hề dễ dàng khi con mãi không thuộc, học trước quên sau, không thích học. Điều này khiến không ít các bậc phụ huynh phải đau đầu, nản chí khi dạy con học. Umit sẽ mách cho cha mẹ một vài bí quyết để dạy trẻ 5 tuổi không còn lá khó khăn nữa trong bài viết dưới đây nhé. 

Bảng chữ cái

1. Lý do trẻ học không thuộc bảng chữ cái

1.1 Trẻ không thích

Trẻ con không biết nói dối. Đối với những điều trẻ thích, trẻ sẽ không ngần ngại để làm công việc đó dù có thể nó khó với trẻ. Ví dụ như đối với trẻ rất thích ăn, để làm được sở thích này thì trẻ sẽ tự đi lấy bát, lấy đồ mà không cần sự trợ giúp của cha mẹ. Tương tự như vậy với trẻ thích học, việc dạy bé học sẽ khá dễ dàng. Ngược lại, với trẻ không hào hứng với việc học thì quá trình cha mẹ dạy cho trẻ cũng có nhiều khó khăn. Bắt ép trẻ con làm điều chúng không thích sẽ đem mang lại hiệu quả không như mong muốn. 

1.2 Trẻ mất tập trung

Trẻ rất dễ bị thu hút bởi nhiều yếu tố xung quanh: tiếng động, một con mèo hoặc chú chó đi ngang qua, hoặc những suy nghĩ bất chợt xuất hiện trong đầu trẻ,.. đều là yếu tố khiến trẻ mất tập trung. Đây là điều bình thường ở đứa trẻ 5 tuổi nên cha mẹ không nên tạo quá nhiều áp lực cho bé. Bị áp lực nhiều sẽ khiến bé không thích việc học từ nhỏ.

1.3 Trẻ học trước quên sau

Theo nghiên cứu khoa học cho rằng trẻ càng nhỏ thì độ tiếp thu càng nhanh. Tuy nhiên, nhớ nhanh thì quên cũng nhanh. Trẻ thu nạp quá nhanh, lượng thông tin lớn trong cùng một thời điểm dễ bị nhầm lẫn, đây là điều bình thường mà người lớn cũng hay mắc phải. 

Để con có phản xạ với học tập thì cha mẹ cần nhắc đi nhắc lại nhiều lần cho con. Khi con được tiếp xúc đủ về lượng và chất thì con sẽ có phản xạ tự nhiên với mặt chữ và nhớ được lâu. 

Lý do trẻ học không thuộc bảng chữ cái

2. Bí quyết dạy bảng chữ cái cho trẻ 5 tuổi

2.1 Học đi đôi với hành

Đa phần trẻ thường không hứng thú với học tập. Để giúp con thích học hơn, cha mẹ hãy thêm những điều con thích làm vào trong học tập. Bằng cách tạo thật nhiều trò chơi trong lúc dạy con như trò ráp chữ vào khung, domino bảng chữ cái… để kích thích trí tò mò và ham khám phá của bé. Tô màu cũng là sở thích của rất nhiều bạn nhỏ, hiện nay, trên thị trường rất đa dạng các quyển sách tô màu chữ cái cho mọi lứa tuổi.

Cha mẹ cũng nên tham gia vào trò chơi này cùng con, như hướng dẫn cách để bé chơi đúng, chọn đúng, và hỗ trợ cho bé cách phát âm, phân biệt các chữ và ghép được chữ khi chơi. 

Cha mẹ có thể tăng dần mức độ khó cho trò chơi theo thời gian và khả năng của bé.

Tạo trò chơi khi trẻ học

2.2 Học bằng bài hát

Hầu hết các bé đều rất thích hát hoặc thích nghe nhạc. Cha mẹ tận dụng sở thích này của trẻ trong lúc dạy học như cho trẻ xem những bài hát được phổ nhạc từ bảng chữ cái cho con nghe. Hiện nay, youtube đăng tải rất nhiều bài hát về bảng chữ cái với giai điệu bắt tai, minh họa đẹp, gây chú ý cho trẻ thì khi nghe, trẻ sẽ được tác động đồng thời cả thính giác và thị giác.  

2.3 Học thông qua đọc sách

Đọc sách cho bé mỗi ngày là cách trau dồi vốn ngôn ngữ cho trẻ. Với trẻ 5 tuổi, bố mẹ nên lựa chọn các cuốn sách nội dung đơn giản, có nhiều hình ảnh để kích thích trí tưởng tưởng của trẻ hoặc được viết theo ngôn ngữ vần điệu. Nhờ đây, trẻ có thể dễ dàng tiếp thu những kiến thức ngoài thông qua trí tưởng tưởng, những kiến thức này được chuyển hóa một cách chủ động và nhẹ nhàng hơ và nó cũng khiến trẻ thích thú hơn rất nhiều. Một số chủ đề mà cha mẹ có thể tham khảo như: truyện cổ tích, sách thế giới động vật, khám phá khoa học,…

Bố mẹ nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày đọc sách cho trẻ, nó sẽ thói quen đọc sách cho trẻ từ nhỏ. Đây là thói quen tốt, giúp phát triển trí tuệ. Sau đó, cha mẹ nên để con kể lại câu chuyện ấy bằng cách của trẻ. Thói quen nhỏ nhưng sẽ giúp trẻ học cách tổng hợp thông tin, sắp xếp các ý một cách logic hơn.

2.4 Sử dụng app trên điện thoại

Sử dụng app trên điện thoại

Bên cạnh dạy con khoảng 30 phút mỗi ngày thì cha mẹ nên để cho con có thời gian luyện tập điều đã học giúp con nhớ lâu hơn. Khi không trực tiếp bên cạnh thì cha mẹ có thể dùng các ứng dụng luyện tập bảng chữ cái thông minh trên điện thoại cho trẻ thực hành. Trong thời đại công nghệ hiện nay, các nhà phát triển ứng dụng tạo ra nhiều phần mềm dạy trẻ học bảng chữ cái. Nên thay vì để các con chơi game, cha mẹ để con học cách tự học, tự ôn tập một mình. Với thiết kế bắt mắt, âm thanh vui nhộn sẽ khiến bé thích mê và chăm học hơn.  

2.5 Không gian học tập thoải mái

Một không gian học tập thoải mái sẽ giúp các bé tiếp thu tốt và có cảm hứng học tập hơn. Một không gian đủ ánh sáng, bàn ghế có chiều cao thích hợp để bé có thể dễ dàng đặt khuỷu tay lên mặt bàn. Cha mẹ cũng có thể dạy con ở mọi nơi, như học trên công viên hoặc siêu thị, học qua chữ cái in trên bao bì của bánh, kẹo, biển quảng cáo,… Và bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần nhắc kiến thức nhiều lần cho bé, qua nhiều hoạt động khác nhau để giúp bé ghi nhớ lâu hơn. 

3. Những lưu ý cho cha mẹ 

[Cẩm nang] Cách xử lí khi bé 5 tuổi mà vẫn chưa thuộc bảng chữ cái

Tuy cha mẹ có thể dạy trẻ đọc bảng chữ cái từ sớm nhưng cha mẹ không nên đặt nhiều kỳ vọng vào trẻ. Không phải đứa trẻ nào cũng giống nhau, có trẻ sẽ học được rất nhanh nhưng cũng có những đứa trẻ tiếp thu chậm hơn. Cho nên, điều quan trọng là bố mẹ nên dành nhiều thời gian để hiểu con và kiên nhẫn dạy con học. 

Cha mẹ cũng nên hạn chế những hình phạt như đe dọa, sử dụng hình phạt, so sánh trẻ với những bạn đồng trang lứa. Những hành động ấy sẽ tạo một áp lực vô hình lên trẻ khiến bé tự ti bản thân, có những bé nhạy cảm và không dám chia sẻ sẽ dễ khiến bé có tâm lý tiêu cực từ nhỏ. Cha mẹ có thể dùng phần thưởng, lời khen khi trẻ làm tốt nhưng không nên lạm dụng, hình phạt và phần thưởng khi sử dụng quá nhiều cũng dẫn tới hệ quả không tốt mà không ai trong chúng ta mong muốn cả.

Chỉ cần dành cho trẻ những lời khen, lời khuyến khích chân thành, đây chính là niềm vui, động lực để bé tiếp tục cố gắng, giúp bé tự tin vào bản thân.

Bài viết cùng chủ đề:

➤ Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái siêu nhanh

➤ Cách dạy con tự lập cực dễ của người Nhật

➤ Cách dạy con giỏi ăn nói, tự tin thể hiện bản thân

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *