Những định kiến của xã hội cùng với cách dạy con gái sai lầm của cha mẹ có thể vô tình khiến con có những suy nghĩ lệch lạc, tiêu cực hoặc mất niềm tin vào bản thân. Hãy là những vị phụ huynh thông thái bằng cách tham khảo một số cách nuôi dạy con gái tuổi mới lớn cực dễ dàng dưới đây.

1. Hãy là tấm gương cho con

Đây là điều quan trọng số một. Cha mẹ không thể chỉ bằng một lời nói có thể hình thành hay tạo nên sự tự tin của đứa trẻ, mọi sự thay đổi phải tới từ mong muốn và nguyện vọng của chính đứa trẻ đó thì mới có thể thành công được. Do đó, cha mẹ hãy là tấm gương phản chiếu cho những đứa con của mình. 

Trẻ em sẽ học tập và bắt chước hành động và cũng như suy nghĩ của những người gần chúng nhất. Do vậy, muốn con gái trở nên tự tin và bản lĩnh, chính bố mẹ cũng phải hiểu rõ giá trị của mình. Hành động hay tâm tư của cha mẹ dù có thể không được biểu đạt bằng lời nói nhưng những đứa trẻ có thể cảm nhận được, điều này giúp hình thành nên suy nghĩ và tính cách của trẻ.

Hãy là tấm gương cho con
Hãy là tấm gương cho con

Nếu cha mẹ là người mạnh mẽ, không dễ đầu hàng trước khó khăn hoặc áp lực xã hội thì qua từng hành động nhỏ của bạn, đứa trẻ có thể học được đặc biệt là đứa bé gái. Bé sẽ học được cách tự tin, khả năng kiểm soát tình hình và phát triển bản thân theo hướng tích cực hơn.

2. Khuyến khích con tự tin về ngoại hình

Khi bước vào tuổi dậy thì từ khoảng 12 tuổi trở nên, bên cạnh những thay đổi lớn về tâm sinh lý, các bé gái bắt đầu quan tâm và để ý đến hình ảnh cơ thể. Các con thường sẽ cảm thấy lo sợ, ngại ngùng trước sự biến đổi về ngoại hình và lúng túng trước các hiện tượng sinh lý ở tuổi mới lớn. Lúc này, người mẹ cần trở thành một người bạn để an ủi, thông cảm và gửi gắm cho con những kiến thức liên quan tới giới tính, hướng dẫn con bảo vệ bản thân trong những ngày quan trọng… Đây chính là bước nền quan trọng để con gái có sự tin tưởng và trở nên thân thiết với mẹ sau này. 

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên để ý tới hành động của mình, ví dụ như nếu bạn liên tục than vãn về những khuyết điểm của mình và tỏ vẻ chán ghét với ngoại hình, ăn kiêng quá mức thì những bé gái cũng sẽ học tập như vậy. Do vậy, cả mẹ và con đều cần học cách cân bằng và học sự tự tin với cơ thể của chính mình. Thậm chí, cả mẹ và con đều có thể ăn chay để cả hai cùng khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng và luôn trân trọng và yêu lấy cơ thể của chính mình.  

 3. Tìm kiếm đam mê

Bên cạnh giờ học trường lớp, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian cùng con để tìm ra sở thích, những việc mà con thích làm và có khả năng làm tốt. Khi được làm những điều mà bé giỏi, bé sẽ có động lực tìm hiểu nhiều hơn và thấy tự tin hơn. 

Để con khám phá theo sở thích của chính con
Để con khám phá theo sở thích của chính con

Mẹ có thể bắt đầu cùng con làm chung những bộ môn như vẽ tranh, chụp ảnh hay nấu ăn, hoặc mẹ có thể khuyến khích con tham gia các câu lạc bộ ở trường, tập thêm môn thể thao,… Trong quá trình tìm kiếm sở thích của con, cha mẹ đừng vội kết luận con không hợp cái này hay chưa hợp cái kia, hoặc đừng đóng khung con trong những sở thích dành cho con gái như vẽ tranh, cắm hoa,… Hãy để con là chính mình, khám phá tất cả những gì bé thích, khi có được sự ủng hộ của cha mẹ, bé càng tự tin và tin tưởng vào quyết định của mình hơn.

4. Dạy con tôn trọng chứ đừng dạy con nói xấu người khác

Trẻ con học rất nhanh từ người lớn, đặc biệt là những điều xấu. Thay vì bàn tán, nói sau lưng về những người phụ nữ khác như về diện mạo, ngoại hình và tính cách của họ, người lớn nên hạn chế điều này trước mặt con nhỏ. Nhưng để tốt nhất cho cả mẹ và bé gái, mẹ có thể bỏ thói quen xấu này. 

Dạy con về lòng vị tha, thấu hiểu
Dạy con về lòng vị tha, thấu hiểu

Trẻ con cũng có thể dành những lời chê bai tới mọi người khi người lớn chỉ để tâm tới những lỗi lầm, khuyết điểm của họ. Ông cha ta đã từng dạy rằng: “Chim khôn kêu tiếng rảnh rang/Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”, chúng ta đều là người bình thường, ngay cả thiên tài đều có khuyết điểm chưa hoàn hảo cho nên tại sao không dành thời gian để tôn trọng những đức tính tốt, sử dụng lời nói ngọt ngào, dịu dàng cho người xung quanh. Đứa trẻ cũng học được cách tôn trọng, tin tưởng vào những đặc điểm tích cực của mọi người và biết cách đặt mình vào vị trí của người khác để suy nghĩ về những điều họ làm.

Dạy bé gái học cách cảm thông, tôn trọng người khác
Dạy bé gái học cách cảm thông, tôn trọng người khác

5. Dạy con gái những kỹ năng cần thiết

Bên cạnh giúp con phát triển trình độ học vấn thì cha mẹ hãy hỗ trợ con trang bị những kiến thức nền nhưng cực kì cần thiết cho tri thức của bé. Những kỹ năng nền mà bé luyện tập tại câu lạc bộ ở trường như làm việc nhóm, lãnh đạo, giao tiếp, hay thậm chí những kỹ năng đơn giản như viết một tờ giấy xin phép nghỉ học, hoặc một bản tổng kết chương trình học của bé.  Dành nhiều thời gian để tìm hiểu về những hoạt động của bé, trò chuyện cùng con và ưu tiên tham gia các sự kiện của trường cùng con (nếu có thể).

Ngoài những kiến thức đó, dựa theo mong muốn và độ tuổi phù hợp, cha mẹ có thể cho con học thêm kỹ năng trong cuộc sống như tiết kiệm tiền, cách quản lý tiền bạc, trồng cây, làm đồ handmade đơn giản… Những việc này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp có thêm kỹ năng, tự tin vào khả năng và có thể độc lập sớm trong tương lai của con. Hãy giúp con trở thành một bé gái mạnh mẽ, tự tin trong mọi tình huống cuộc sống thay vì chỉ là một bé gái “mọt sách” thiếu kĩ năng mềm.

6. Đặt niềm tin vào con gái bạn

Cuối cùng, sau những kỹ năng mà cha mẹ trang bị cho con, điều một đứa trẻ cần đó là sự tin tưởng của bố mẹ. Khi bạn dạy con gái, đừng quên khen ngợi và thể hiện cho trẻ thấy rằng bạn luôn tôn trọng, tin tưởng vào con. 

Cách nuôi dạy con gái tuổi mới lớn cực tâm lý dễ dàng
Cha mẹ hãy luôn dành sự tin tưởng cho bé

Đây có thể là điều mà nhiều cha mẹ vô tình quên mất dẫn tới tình trạng “bảo bọc” quá dù con đã trưởng thành. Khi được chăm sóc quá mức, con sẽ luôn có xu hướng khó chịu, chán ghét, muốn nổi loạn và phản bác với sự “yêu thương cầu toàn”, điều này dẫn tới trẻ có thể giấu cha mẹ làm những điều chúng thích mà không có sự cân nhắc của người lớn hoặc đơn giản là xảy ra bất đồng, mâu thuẫn trong gia đình. Hãy trở thành hậu phương vững chắc chứ đừng biến con thành “thuộc địa” nằm trong sự kiểm soát của chính mình. Khi nhận được sự ủng hộ cũng như tin tưởng của bạn, trẻ sẽ có thêm nhiều động lực hơn để bước ra khỏi vùng an toàn của mình, niềm tin của bố mẹ chính là sức mạnh giúp trẻ tin tưởng vào bản thân hơn.

Bài viết cùng chủ đề:

➤ Bí quyết luyện con thành tài của mẹ Do Thái

Cách dạy con gái tự tin

➤ Cách dạy con giỏi ăn nói tự tin thể hiện bản thân

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *