Xác định sứ mệnh của mỗi cá nhân

Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển lâu dài thì cần có một tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi cho riêng mình. Tương tự như vậy, tầm nhìn và sứ mệnh của mỗi cá nhân cũng cần xây dựng cũng như xây dựng cả giá trị cốt lõi để từ đó bản thân định hình và có hướng đi rõ ràng, giúp vượt qua các khó khăn và đạt đến mục tiêu trong cuộc sống. Đây là kim chỉ nam trong cuộc đời và định hình giá trị sống của mỗi cá nhân.

1. Tầm nhìn của mỗi cá nhân (Vision)

Tầm nhìn là hướng đi, là bức tranh hấp dẫn nhưng có thể đạt được trong tương lai. Một tầm nhìn được xem là có tính hiệu quả khi nó bao gồm các đặc tính sau đây:

 • Truyền cảm hứng
 • Rõ ràng và sống động
 • Thể hiện một tương lai tốt đẹp hơn

Trích dẫn một câu nói nổi tiếng của Thomas Hardy

Những nhà lãnh đạo kinh doanh tốt tạo ra tầm nhìn, xác định rõ tầm nhìn, mạnh mẽ nắm lấy tầm nhìn và không ngừng thúc đẩy nó tới khi hoàn thiện.”

Thomas Hardy 

4 bước xây dựng tầm nhìn cá nhân:

     Bước 1: Chọn khung thời gian

Bạn dự định tầm nhìn bao xa? Không có câu trả lời nào đúng hay sai cho vấn đề này. Nhưng nhìn chung, để tạo ra tầm nhìn, tốt nhất bạn hãy hướng về một tương lai đủ xa để thoát khỏi mọi vấn đề hiện tại và đủ thời gian phát triển.

Nhà quản trị Charles Noble nhận xét: “Tầm nhìn xa sẽ giúp bạn tránh khỏi sự nản lòng vì thiếu khả năng nhận thức”

     Bước 2: Soạn bản nháp đầu tiên

Bạn có thể soạn thảo tầm nhìn theo cách của bạn – gạch đầu dòng, viết tay, hay trên máy tính. Có người thích vẽ ra tầm nhìn rồi giải thích những gì họ vẽ. Đây chỉ là bản nháp, do đó đừng quá chi tiết và đặt áp lực, cứ để tự do suy nghĩ và đưa ra theo quan điểm mình.

     Bước 3: Xem và soạn thảo lại

Khi bạn soạn xong, hãy đọc và xem xét lại bản nháp từ đầu đến cuối. Đừng xóa phần nào. Bạn có rất nhiều thời gian để chỉnh sửa nội dung, câu chữ. Luôn đặt các câu hỏi trong đầu như “Tầm nhìn này nghe có gây cảm hứng không?”, “Có hứng khởi gì khi đọc nó không?”

Bạn viết thông điệp càng nhiều chi tiết càng tốt – nó giúp cho tầm nhìn của bạn thực tế hơn. Đừng bao giờ dùng những câu mơ hồ như “Chúng ta sẽ thành công ty lớn trên thị trường”, thay vào đó, bạn hãy sử dụng những con số thực sự có ý nghĩa.

     Bước 4: Nhờ sự trợ giúp

Đây là lúc bạn cần tìm người thực sự tin tưởng và tôn trọng. Nhờ người khác góp ý sẽ giúp tầm nhìn của bạn có tính thực tế và khả thi hơn. Lưu ý, người giúp đỡ phải thực sự hiểu bạn và khách quan trong việc xem xét cũng như đưa ra quan điểm.

2. Sứ mệnh của mỗi cá nhân (Mission)

Sứ mệnh của mỗi cá nhân là lý do để mỗi con người trong chúng ta tồn tại. Sứ mệnh cần xúc tích, ngắn gọn và giải thích lý do cá nhân tồn tại để làm gì và sẽ làm gì.

Xác định sứ mệnh của mỗi cá nhân

Xác định sứ mệnh của mỗi cá nhân

Xây dựng sứ mệnh của mỗi cá nhân giúp họ xác định những yếu tố quan trọng và định hướng rõ ràng trước khi xác định việc làm phù hợp. Nó cũng giúp người tìm việc có được niềm tin và các giá trị của riêng mình, cũng như giúp họ tìm được các doanh nghiệp có cùng giá trị để đồng hành và phát triển.

Sứ mệnh thường phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Rõ ràng và dễ hiểu;
 • Ngắn gọn và cô đọng;
 • Chỉ ra được tại sao ta làm việc đó và lý do tồn tại của ta là gì;
 • Phải đưa ra được định hướng cho các hoạt động thích hợp và không quá hẹp;
 • Phải thể hiện được các cơ hội và chỉ ra được cái mà xã hội nhớ đến ta;
 • Phù hợp với các khả năng riêng có của ta;
 • Phải thấy được cam kết của mình.

3. Sự khác biệt giữa tầm nhìn và sứ mệnh

  Tầm nhìn Sứ mệnh
Là gì Tầm nhìn hoạch định bạn muốn đi ĐẾN ĐÂU. Đó là mối giao thoa giữa giá trị và mục đích. Sứ mệnh là LÀM THẾ NÀO bạn đi được đến đâu bạn muốn. Xác định mục đích và những mục tiêu chính liên quan đến giá trị của mỗi cá nhân
Trả lời Nó trả lời câu hỏi “Ta nhắm mục tiêu đến đâu?” Nó trả lời câu hỏi “Ta làm gì? Điều gì làm cho ta khác biệt?”
Thời gian Tầm nhìn nói về tương lai. Sứ mệnh nói về hiện tại hướng đến tương lai.
Chức năng Tầm nhìn: Lập bảng danh sách mà bạn có thể thấy bạn ở đâu trong những năm tới. Nó thúc đẩy bạn làm việc nỗ lực nhất. Sứ mệnh: Lập bảng danh sách những mục tiêu rộng từ đó hình thành lên mỗi cá nhân. Chức năng chính của nó là hướng nội, để xác định những biện pháp thành công.
Thay đổi Hiếm khi thay đổi Sứ mệnh có thể thay đổi, nhưng phải luôn đi sát vào giá trị cốt lõi và tầm nhìn.
Mục đích Ta đang hướng đến đâu? Khi nào bạn muốn đạt được đích đến đó? Ta muốn làm nó như thế nào? Ta đang làm gì bây giờ? Làm cho ai? Lợi ích là gì? Nói cách khác, Tại sao ta làm, Cái gì, Cho ai và Tại sao?
Tầm nhìn và sứ mệnh của mỗi cá nhân luôn song hành trong cả quá khứ lẫn tương lai

Tầm nhìn và sứ mệnh của mỗi cá nhân luôn song hành trong cả quá khứ lẫn tương lai

 

5 bước xây dựng sứ mệnh:

 • Bước 1: Liệt kê các thành tích trong quá khứ

Hãy nghĩ về những gì bạn đã và đang làm, sau đó, viết một bảng danh sách khoảng bốn đến năm thành tựu tích cực đã đạt được. Nó có thể là những thành tích trong công việc, trong xã hội hoặc gia đình.

Sau đó, hãy xác định giá trị cốt lõi chung của các thành tích này

 • Bước 2: Xác định các giá trị cốt lõi

Liệt kê danh sách các giá trị cốt lõi mà bạn hướng đến hoặc phấn đấu đạt được. Danh sách này không giới hạn số lượng. Sau đó, hãy chọn lọc khoảng năm giá trị cốt lõi mà bạn tâm đắc và cho rằng rất quan trọng. Cuối cùng, hãy chọn một giá trị cốt lõi mà bạn cho rằng quan trọng nhất.

 • Bước 3: Xác định những giá trị ích lợi của bạn

Liệt kê danh sách các cách thức bạn có thể mang đến sự khác biệt. Lý tưởng nhất, bạn có thể đóng góp gì cho:

 • Thế giới (nói chung)
 • Gia đình
 • Cấp trên và đồng nghiệp
 • Bạn bè
 • Cộng đồng xung quanh
 • Bước 4: Xây dựng mục tiêu

Dành một chút thời gian để xây dựng các ưu tiên và mục tiêu trong cuộc sống. Các mục tiêu này bao gồm cả ngắn hạn và dài hạn.

 • Bước 5: Xây dựng sứ mệnh

Thông qua bốn bước trên và sự thấu hiểu về bản thân mình, hãy xây dựng sứ mệnh cho riêng mình và luôn sống với điều đó.

Tham khảo thêm bài viết : Định vị bản thân trong việc định hướng nghề nghiệp


TRUNG TÂM SINH TRẮC VÂN TAY UMIT

Hotline : 0903 629196

Website chính thức : umit.vn

1 Bình luận

 1. Võ Minh Thái vào ngày 26/05/2019 lúc 10:44 sáng

  Bài viết rất hữu dụng và chi tiết và sẽ tuyệt vời hơn nữa khi có thêm ví dụ cụ thể ạ! Em xin chân thành cảm ơn tác giả!=

Viết bình luận