3 bước khám phá tài năng tiềm ẩn của bản thân

Đã bao giờ bạn mong muốn và tìm mọi cách giúp bạn khám phá tài năng của bản thân? Bạn không biết mình làm tốt việc gì và muốn làm gì.Điều đó được thể hiện qua những câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong đầu bạn như :

–          “Mình không thích công việc hiện tại nhưng mình có thể tìm được công việc khác tốt hơn ?”

–          “Mình muốn thay đổi công việc nhưng công việc mới có phù hợp với kĩ năng mình đang có không ?”

–          “Liệu có công việc nào phù hợp hơn với mình nhưng đó là việc gì đây?”

Nhưng đừng lo lắng: bạn xuất sắc hơn bạn tưởng rất nhiều. Hãy thử áp dụng 3 bước sau để giúp bạn khám phá tài năng tiềm ẩn mà ngay cả bạn cũng chưa chắc biết.

Giúp bạn khám phá tài năng tiềm ẩn trong bạn

Giúp bạn khám phá tài năng tiềm ẩn trong bạn

1. Giúp bạn khám phá tài năng – Xác định những điều bạn thích ở công việc bạn đang làm.

Hãy lấy CV mới nhất của bạn đã làm và xem xét cẩn thận tất cả những công việc và trách nhiệm bạn từng làm. Nếu là sinh viên hoặc người mới bắt đầu đi làm, hãy nghĩ lại về trường học, công việc tình nguyện hoặc các hoạt động ngoại khóa bạn từng tham gia.

Sau khi đã quan sát thật kĩ, hãy khoanh tròn những điều khiến bạn cảm thấy thích làm nhất trong mỗi công việc. Khi đã hoàn thành, hãy nghĩ về nhiệm vụ, công việc không có trong CV của mình mà bạn yêu thích và muốn làm rồi ghi chúng ra.

Tất cả những hoạt động và nhiệm vụ bạn thích rất cần được chú ý bởi chúng có mối quan hệ chặt chẽ với ít nhất một trong những điểm mạnh nhất của bạn. Hãy dành thời gian nghĩ về những điều bạn thích và khao khát thực hiện – đây chính là bước đầu tiên để xác định xem bạn sẽ làm gì và ở đâu trong thời gian tiếp theo .

2. Giúp bạn khám phá tài năng – Xác định những việc tiêu tốn thời gian của bạn nhất.

Sở thích, hoạt động, công việc nào đang thu hút sự tập trung của bạn ? Những việc gì khiến bạn quên đi khái niệm về thời gian khi thực hiện chúng ?

Những việc đó không nhất định giới hạn trong khía cạnh nào, có thể là công việc hiện tại bạn đang làm hoặc cũng có thể là một phần trong cuộc sống riêng của bạn.

Hãy bắt đầu chú ý tới những lúc thời gian trôi qua và tự hỏi bản thân: “Mình có thực sự yêu thích hoạt động đó không ? Tại sao mình lại gắn bó với nó lâu đến vậy ?” Dù hoạt động đó gắn liền tới khía cạnh công việc hay cuộc sống riêng của bạn, nó có thể dẫn giúp bạn hoàn thiện một kỹ năng nào đó liên quan tới công việc hay thậm chí là sự nghiệp của bạn trong tương lai.

3. Giúp bạn khám phá tài năng – Xác định điểm mạnh của bạn.

Cuối cùng, bạn hãy dành cho mình những khoảng thời gian yên tĩnh để tự đánh giá bản, liệt kê những điều thông thường bạn sẽ không nói về bản thân.

Có thể bạn nhận ra mình là người tỉ tỉ, gọn gàng, có khả năng khiến người khác cảm thấy thoải mái và luôn duy trì động lực làm việc tốt, điều đó có nghĩa là bạn có khả năng làm tốt vị trí lãnh đạo. Hay bạn yêu công nghệ, đọc hiểu tốt và có sự hài hước

Đừng ngại hay cảm thấy áp lực khám phá khả năng của bản thân. Nó là những bước đi đầu tiên để bạn có thành công trong sự nghiệp.. Sau khi thực hiện 3 bước trên, hãy hít thở sâu và quan sát thật kĩ. Giờ đây, bạn có thể hình dung ra bản đồ tài năng của bản thân và bắt đầu suy nghĩ về việc sẽ làm những gì sẽ làm với chúng.

 

Tham khảo thêm bài viết :


 

TRUNG TÂM SINH TRẮC VÂN TAY UMIT

Hotline : 0903 629196

Website chính thức : umit.vn

Viết bình luận