Quy luật 80/20 hay còn được biết đến với tên gọi “Quy luật Pareto” hay “Quy luật làm việc tối thiểu”. Đối với nhiều người, quy luật này vẫn còn vô cùng mới mẻ. Ngược lại, cũng có nhiều cá nhân biết đến và áp dụng quy luật này vào công việc, cuộc sống giúp họ làm việc hiệu quả, mang lại năng suất cao hơn. Nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm cách nâng cao chất lượng công việc thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để hiểu hơn về quy luật 80/20. 

1. Sự ra đời của quy luật 80/20 

Vào khoảng thế kỷ 19, Vilfredo Pareto – nhà kinh tế người Ý – đã phát hiện ra một điều vô cùng thú vị rằng khoảng 20% số cây đậu Hà Lan được trồng cho ra 80% số đậu Hà Lan mà ông thu hoạch được. Ngay sau đó, trong quá trình nghiên cứu, ông lại phát hiện ra 80% tài sản và thu hoạch của nước Ý được quản lý bởi chỉ 20% dân số. Sau đó, Pareto đã tập hợp một số nhà nghiên cứu khác và tìm ra những điều thú vị trong đời sống, kinh doanh,… liên quan đến tỷ lệ 80/20.

Quy luật 80/20 là gì? Bạn chọn làm nhiều việc hay làm đúng việc

2. Quy luật 80/20 là gì? 

Sau một thời gian nghiên cứu và khảo sát, Pareto cùng những cộng sự đã nhận thấy rằng 80% kết quả được tạo ra bởi 20% đóng góp. Hay nói cách khác, phần lớn những điều trong cuộc sống không có sự phân bố đồng đều. Về sau, nguyên tắc Pareto càng ngày càng phổ biến và được biết đến nhiều hơn với tên gọi “Quy luật 80/20”. Quy luật này cũng bao gồm những nhận định như: 

3. Có thể áp dụng quy luật 80/20 vào đâu? 

Quy luật 80/20 sau khi được phổ biến đã được nhiều người biết đến và ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

3.1 Kinh doanh và sản xuất

Đối với lĩnh vực này, việc áp dụng quy luật 80/20 sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, có những chiến lược phát triển đúng đắn cũng như tăng năng suất và doanh thu. 

Nhờ quy luật này, doanh nghiệp sẽ xác định được nhóm 20% khách hàng mang lại 80% doanh số. Từ đó, thay vì có những chiến lược chăm sóc khách hàng, quảng bá tới mọi đối tượng thì có thể thu hẹp lại trong phạm vi 20% khách hàng nói trên. Như vậy sẽ giúp tiết kiệm được nhiều tiền, thời gian, giảm khối lượng công việc nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao. 

3.2 Nông nghiệp 

20% số lượng khách hàng trong kinh doanh sẽ tương đương với 20% số lượng hạt giống tiềm năng trong nông nghiệp và tương tự sẽ là 80% nông sản thu được. Người nông dân có thể tập trung tìm hiểu và phát triển số lượng 20% hạt giống này. Việt ứng dụng quy luật Pareto sẽ giống người nông dân tiết kiệm được tiền bạc, sức lực cũng như biết được hạt giống nào mang lại thành phẩm. Vậy nên khối lượng công việc cũng được giảm đi phần nào nhưng vẫn mang lại năng suất và thu nhập cao. 

nông nghiệp

Ví dụ: Một nông trại dâu tây nhận thấy rằng chỉ 20% giống ban đầu cho ra 80% dâu tây tốt, giá bán cao hơn so với những giống còn lại. Vậy nên thay vì nghiên cứu và phát triển tất cả, họ tập trung vào 20% số giống nói trên. Nhờ vậy, nông trại tiết kiệm được lượng lớn số tiền cũng như giảm thiểu công việc. Bên cạnh đó, lượng dâu tây thu được có chất lượng tốt và mang lại doanh thu cao hơn cho nông trại.

3.3 Năng suất làm việc cá nhân 

năng suất làm việc cá nhân

Đối với nhiều người, thời gian làm việc hiệu quả chỉ chiếm một phần trong cả ngày. Hay nói cách khác, 20% thời gian làm việc của ta tạo ra đến 80% sự thành công hay năng suất. Vậy nên việc áp dụng quy luật 80/20 là vô cùng cần thiết. Hãy áp dụng quy luật này, tìm ra thời gian làm việc hiệu quả của bản thân. Từ đó, bạn có thể nghiên cứu và kết hợp cùng những phương pháp tăng năng suất để giảm thiểu thời gian làm việc nhưng vẫn đảm bảo hoàn thành những việc cần làm. Tương tự, chỉ 20% số lượng công việc cần làm đã mang lại được 80% thành công sau cùng. Vậy nên hãy cố gắng cắt giảm những việc làm không cần thiết để tiết kiệm công sức và thời gian. 

Chẳng hạn, một nhà văn làm việc tự do nhận thấy anh có thể làm việc hiệu quả nhất vào khung giờ 7h-9h và 19h-21h. Vậy nên thay vì làm việc suốt buổi sáng, anh tập trung làm việc vào những khung giờ trên. Đồng thời, anh nghe thêm nhạc, dọn không gian làm việc sạch sẽ để làm việc hiệu quả. Nhờ đó mà thời gian làm việc được giảm xuống nhưng số lượng công việc hoàn thành được đã tăng lên so với trước đây. 

3.4 Đời sống thường ngày 

Có một câu hỏi được đặt ra: “Nếu nhà của bạn bị cướp, bạn chỉ giữ lại 20% số đồ dùng, bạn sẽ mong muốn được giữ lại những vật dụng gì?” Từ đó, nhận thấy rằng chúng ta có thể sống tốt chỉ với 20% số đồ dùng hiện có. Vậy tại sao ta phải sở hữu 100% số đồ dùng ấy. 

Ví dụ, một người phụ nữ nhận thấy cô có rất nhiều mỹ phẩm nhưng chỉ sử dụng 20% trong số đó. Vì thế cô quyết định bán 80% số mỹ phẩm không dùng đến và tương tự với quần áo, giày dép mà cô có. Nhờ đó, không gian trong nhà trở nên rộng rãi, không tốn nhiều thời gian dọn dẹp và còn thu được một số tiền khi bán những món đồ không dùng đến. 

3.5 Quan hệ xã hội 

mối quan hệ xã hội

Mỗi chúng ta có lẽ có rất nhiều mối quan hệ khác nhau nhưng chỉ 20% trong số đó thật sự mang lại niềm hạnh phúc cho ta. Vậy tại sao bạn không thử đơn giản hóa cuộc sống, cắt giảm đi 80% mối quan hệ xã giao ngoài kia. Thay vì dành thời gian cho những người bạn qua mạng, mối quan hệ xã giao thì hãy quan tâm nhiều hơn đến 20% những người mang lại niềm vui cho bạn. Như vậy sẽ giúp giảm đi nhiều lo âu, suy nghĩ tiêu cực, những mối quan hệ độc hại trong cuộc sống. 

Từ quy luật 80/20, ta có thể thấy rằng làm nhiều việc không bằng làm đúng việc. Thay vì cứ đâm đầu làm việc không có kế hoạch hãy áp dụng quy luật này để làm việc hiệu quả hơn. Đừng mãi lãng phí thời gian vào những việc vô bổ, không mang lại giá trị. Mỗi chúng ta đều chỉ có 24h mỗi ngày, hãy sử dụng thời gian ấy một cách thật thông minh. 

 

Bài viết cùng chủ đề:

➤ Tìm hiểu những năng lực bản thân đang sở hữu

➤ Xác định sứ mệnh của mỗi cá nhân

➤ Lắng nghe bản thân để chọn 1 lối đi phù hợp

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *