Tập bơi sớm đối với trẻ nhỏ không chỉ bảo vệ sự an toàn của chính đứa trẻ mà đây được coi là một môn thể thao toàn diện phát triển cả thể lực và trí tuệ. Vậy có nên để trẻ tiếp xúc với bơi từ sớm? Và tại sao các đại gia thường dạy con tập bơi từ bé?

Tại sao Đại gia dạy con "tập bơi" từ sớm?

1. Tại sao đại gia cho trẻ học bơi từ nhỏ?

Bơi được cho là phản xạ tự nhiên của con người, nhất là trẻ nhỏ. Từ trong bào thai, con người đã có những phản ứng tự nhiên trong môi trường nước ối của cơ thể mẹ, do đó khi ra môi trường sống, một trẻ sơ sinh có khả năng bơi lội. Nếu như trẻ được học bơi càng sớm, trong vòng 6 tháng đầu thì những phản xạ vẫn còn có tác dụng và trẻ càng dễ thích nghi và nắm bắt được các kỹ năng để việc bơi lội trở nên dễ dàng nhất. Sau quãng thời gian đó thì trẻ sẽ mất “cảm giác” nhanh nhạy nên nếu đứa trẻ nào mắc chứng sợ nước thì sẽ khó khăn hơn khi học bơi. 

Ở những nước phát triển, nhiều đứa trẻ dưới 2 tháng đã có thể tự bơi mà không cần qua lớp đào tạo nào. Tất nhiên, chúng sẽ được giám sát kỹ càng bởi cha mẹ hoặc nhân viên có chuyên môn.

Tại Việt Nam, có nhiều vụ việc và tai nạn thương tâm xảy ra do trẻ không biết bơi. Khi trẻ tò mò, hoặc bơi ở những địa điểm chưa được cho phép mà không có người lớn ở bên cạnh thì những tai nạn đáng tiếc có nguy cơ rất cao xảy ra. Đặc biệt ở những hộ dân sống gần những nơi có nhiều ao, hồ, sông…

Hiểu được điều này, gia đình có điều kiện đã đầu tư cho con kỹ năng bơi sớm. Trang bị kĩ năng sinh tồn sớm như bơi lội thì “đại gia” có thể yên tâm phần nào khi con tiếp xúc với môi trường nước, trẻ có thể tự bảo vệ chính mình hoặc nếu trẻ có kỹ năng cao hơn có thể cứu được ai đó. Một đứa trẻ sức đề kháng tốt, tự lập sớm, và có khả năng kiểm soát mọi chuyện dường như là tiêu chí hàng đầu cho những gia đình của đại gia.

Bởi họ tin rằng, những đứa trẻ nhanh nhạy, có năng lực kiểm soát có thể thừa kế và phát triển mạnh mẽ được tài sản của gia đình trong tương lai. 

Học bơi sớm cũng mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe cho trẻ, khiến chúng dường như ít phải tới bệnh viện hơn. Nói cách khác, chi phí đầu tư cho những đứa trẻ có tiềm lực tài chính tốt sẽ nhỏ hơn chi phí chăm sóc của đứa trẻ bị bệnh hàng năm. Cùng xem một số lợi ích mà trẻ có được khi học bơi sớm nhé.

Bố mẹ phải luôn theo sát bé trong quá trình tập bơi

2. Lợi ích của dạy trẻ học bơi từ nhỏ

2.1 Tăng sức đề kháng 

Bơi lội giúp hệ hô hấp, hệ tim mạch và hệ tuần hoàn hoạt động liên tục và tập trung để học cách thích nghi với môi trường dưới nước. Cơ thể của bé theo đó sẽ dẻo dai và khỏe mạnh hơn. 

Bằng cách bơi lội, cơ thể sẽ giải phóng được lượng lớn carbon dioxide, điều này khiến tỷ lệ mắc bệnh về tim mạch của trẻ thấp hơn những đứa trẻ bình thường.

Bên cạnh đó, khi đôi chân được hoạt động liên tục ở môi trường dưới nước sẽ giúp cho máu được truyền về tim và não một cách nhanh hơn

Và bơi có thể được xếp vào hoạt động tiêu tốn nhiều calo nhất vì được vận động cả cơ thể với tốc độ và cường độ mạnh hơn (điều này khác ở môi trường khác trên cạn) nên sẽ khiến bé cần nạp thêm năng lượng, nhờ đó kích thích quá trình trao đổi chất, tăng sức đề kháng cho bé.

Tăng sức đề kháng cho bé khi được tập bơi từ sớm

2.2 Tăng chiều cao

Hầu hết người học bơi đều sẽ biết những kiểu bơi ếch, bơi tự do, … Những động tác đạp nước, kéo sải tay về phía trước để tách nước ở kiểu bơi ếch sẽ thúc đẩy quá trình tăng trưởng hoocmon trong cơ thể từ đó khung xương phát triển và kéo dài hơn. 

Sự vận động nhịp nhàng này giúp kéo dài cơ, giúp cho xương dài ra và tăng chiều cao hiệu quả. Đó là lý do vì sao vận động viên bơi lội hoặc những người học bơi thường cao chiều cao lý tưởng và tỷ lệ cơ thể cân đối.

2.3 Hệ hô hấp tốt hơn

Hệ hô hấp của trẻ sẽ làm việc tập trung, tối đa hiệu suất để hỗ trợ bé kiểm soát nhịp thở, cách nín thở trong thời gian ngắn. Điều này giúp các bé có một hệ hô hấp khỏe mạnh hơn, có thể tránh được một số bệnh về đường hô hấp, tim mạch.

2.4 Phát triển trí thông minh

Các nhà khoa học đã chứng minh bơi lội góp một phần khá lớn trong quá trình phát triển trí thông minh của trẻ nhỏ. Vận động dưới nước làm cho dây thần kinh, noron được kích thích và phát triển, giúp trẻ thông minh, linh hoạt hơn.

Không chỉ vậy, đối với việc phát triển ngôn ngữ, hoặc tiếp xúc ở những lĩnh vực mới, những trẻ học bơi sớm sẽ có khả năng phát triển nhanh và cao hơn do sự nhạy bén, khả năng thích nghi nhanh trong mọi hoàn cảnh.

3. Tập bơi cho trẻ sơ sinh 

Với cha mẹ muốn cho con được tiếp xúc với môi trường nước thì có thể bắt đầu từ những sinh hoạt đơn giản ở nhà trước: Khi bé tắm, bạn hãy đổ nước từ từ lên phần đầu của trẻ trước, sau đó đến mặt. Khi bé đã dần quen với nước, có thể chuyển sang dụng cụ chứa nước có thể tích lớn hơn từ thau đến chậu, bồn, bể… 

Khi để bé tiếp xúc với nước, luôn chú ý phần đầu của bé​

– Khi bé tiếp xúc với nước, bạn cần chú ý phần đầu của bé. Đừng để bé sợ hãi khi bị nước chạm vào mắt hoặc mắt. 

– Khi bé đã quen dần với nước, bắt đầu tập cho bé các động tác như đập chân, đập tay, rẽ nước sang hai bên. Nên cho bé tập với cường độ thường xuyên để bé có được cảm giác nhanh nhạy và những phản xạ tự nhiên. 

– Nếu bé đã quen dần với các động tác này thì cha mẹ có thể thả bé tự bơi trong bồn một vài giây. 

4. Những lưu ý khi cho trẻ sơ sinh tập bơi

– Bố mẹ phải đăng ký tham gia khóa tập bơi với bé để có thể luôn theo dõi và quan sát bé trong quá trình tập bơi.

Kiên nhẫn với quá trình học bơi của bé

– Kiên nhẫn, không nên vội vàng từ lần đầu tiên cho bé tiếp xúc với nước, tránh để bé có trải nghiệm không tốt, mang tâm lý sợ hãi về sau. 

– Không kéo dài thời gian bé ngâm trong nước để tránh nhiễm lạnh dẫn đến viêm phổi. Ví dụ bé từ 3-8 tháng chỉ nên tập khoảng 7-10 phút. Khi bé hơn một tuổi có thể tăng thời gian lên từ 15-20 phút. 

– Nhiệt độ nước cần được đảm bảo cân bằng với thân nhiệt của bé, tầm khoảng từ 36-38 độ C.​

– Có thể trang bị thêm cho bé một số thiết bị bảo hộ như ống bịt tai, mũi… để tránh các vùng hở như mũi, tai bị nước tràn vào.

– Vệ sinh sạch sẽ cho bé ở tai, mắt, mũi sau mỗi lần cho bé đi bơi. Nên cho bé đi khám định kỳ để kiểm tra khoảng 6 tháng một lần. 

Tập bơi cho trẻ sơ sinh cũng cần nhiều năng lượng và thời gian nên cha mẹ cần phải kiên nhẫn với con. Cũng có nhiều cha mẹ lo lắng về chi phí cho trẻ tập bơi từ sớm, tuy nhiên cha mẹ có thể cân nhắc chi phí, sự đầu tư đáng giá này với những rủi ro có thể xảy đến với con của mình. Tổng các chi phí dạy bơi cho bé sẽ nhỏ hơn rất nhiều cảm giác an tâm, yên lòng và sự tin tưởng của đại gia trước tình huống có thể xảy ra với con. Thà đầu tư một chút còn hơn sống trong lo sợ cả đời.

Bài viết cùng chủ đề:

➤ Đại gia dạy con như thế nào

➤ Cách dạy con trai tự quản lý tài chính và tư duy về tiền bạc

➤ Cách dạy con giỏi ăn nói tự tin thể hiện bản thân

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *