Dân tộc Do Thái là một sắc tộc tôn giáo và có nguồn gốc từ Israel. 4000 năm lịch sử, dân tộc nhỏ bé này đã từng trải qua không biết bao nhiêu đau thương, có những cuộc thiên di, có nạn diệt chủng kinh khủng nhất. Nhưng với niềm tin, sức sống mạnh mẽ và tinh thần đoàn kết, người Do Thái vẫn thành công tạo dựng một quốc gia độc lập và nằm trong top đầu những dân tộc thông minh nhất. Vậy nguyên nhân nào khiến một dân tộc thiểu số nhỏ bé có thể dẫn đầu về trí tuệ của thế giới hiện đại này? 

Trong suốt chiều dài lịch sử từ lúc hình thành cho đến quá trình khẳng định vị thế, tầm vóc, người Do Thái luôn đề cao tầm quan trọng của tri thức. Kể cả trong những năm tháng lưu lạc khi bị mất nước, di dân thì người Do Thái vẫn rất chú trọng đến việc giáo dục thế hệ tương lai. 

Sách với người do thái

Với người Do Thái, trí tuệ chính là hành trình đồng thời là đích đến của mỗi người, không phân biệt độ tuổi, giới tính, ai cũng có quyền đọc sách để đạt được tri thức. Người Do Thái coi sách chính là “tài sản giá trị” nhằm khơi dậy sức sáng tạo cùng khả năng tư duy của con người, để rồi từ đó vun đắp nên “trí tuệ” – thứ được coi còn quý hơn cả tri thức. Trong ngôi nhà của người Do Thái thường có tủ sách được truyền từ đời này sang đời khác, nó thường được đặt ở đầu giường nhằm bày tỏ thái độ tôn kính với sách và cũng để đọc sách thường xuyên hơn.

1. Tầm quan trọng của bà mẹ Do Thái

Người Do Thái bắt đầu giáo dục con từ khi còn ở trong bụng mẹ. Các bà mẹ thường nghe nhạc, chơi đàn, hát và luyện tư duy bằng cách làm toán cho đến khi sinh con ra. Âm nhạc có tác động tới sự phát triển của trẻ ngay từ trong bụng mẹ nên đây cũng là lý do thai phụ làm vì tin rằng cách đó sẽ làm đứa bé trở nên thông minh. 

Hạt hạnh nhân

Người mẹ cũng khá cẩn thận trong đảm bảo dinh dưỡng cho con, họ chọn ăn hạnh nhân, chà là, uống dầu cá và ăn cá nhưng tránh ăn đầu cá vì tin rằng những nguồn dinh dưỡng ấy sẽ giúp cho con trở nên thông thái.

Có câu chuyện kể lại của người Do Thái rằng từ lúc đứa bé được sinh ra, bà mẹ đã tạo cho con thói quen thích sách bằng cách nhỏ nước hoa lên sách để thu hút sự chú ý của con. Khi đó, trong nhận thức non nớt của đứa trẻ, sách sẽ là những gì thơm và ngọt ngào nhất. 

Vì giáo dục con cái là điều quan trọng và thiết yếu nhất của một gia đình nền dù cha mẹ người Do Thái khó khăn như nào, họ vẫn tập trung nuôi con. Một số bà mẹ sẽ ở nhà, làm nội trợ và dạy con, người chồng làm trụ cột tài chính nhưng tối về vẫn có trách nhiệm học và dạy cho con học.

Nhờ sự chăm sóc cẩn thận của cha mẹ mà học sinh Do Thái thường nổi bật về thành tích học tập và tính chuyên cần. Năm 1954, hệ thống trường công của thành phố New York có làm một thống kê chỉ số thông minh của học sinh. Kết quả là có 28 học sinh có chỉ số IQ 170 điểm, trong đó 24 học sinh là người Do Thái. 

Tại sao người Do Thái là chủng tộc thông minh nhất thế giới

2. Hệ thống giáo dục 

Từ bậc tiểu học, những môn học ưu tiên bao gồm gồm kinh doanh, khoa học,  toán học. Trẻ em Do Thái  cũng có những hoạt động ngoài trời như bắn cung, bắn súng, chạy bộ vì họ tin rằng bắn cung và bắn súng sẽ rèn luyện sự tập trung cho bộ não, cách quyết định và sự chính xác.

Lên bậc trung học, học sinh sẽ giảm dần lượng kiến thức về khoa học mà sẽ được học cách tạo ra sản phẩm, đi sâu vào thực hành. Những bài tập đấy đòi hỏi sự tập trung, nghiêm túc thực hành, các em cũng sẽ được học một số kiến thức nền tảng liên quan tới vũ khí, y học, ý tưởng. Những kiến thức này sẽ giúp ích rất nhiều khi các em vào viện khoa học hoặc trường đại học.

Xã hội coi trọng tri thức

Kinh doanh cũng rất được chú trọng ưu tiên khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường. Năm cuối ở trường đại học, sinh viên sẽ được giao một dự án thực tế, họ sẽ hoàn thành nếu nhóm có khoảng 10 người có thể tạo ra lợi nhuận 1 triệu USD.

Đây có lẽ là bằng chứng chứng minh được tỷ lệ một nửa hoạt động kinh doanh trên thế giới là của người Do Thái.

3. Xã hội coi trọng tri thức 

Từ xưa, người Do Thái đã xem tri thức là loại đầu tư đặc biệt vì có thể sinh ra vốn và của cải, đặc biệt những thứ này vĩnh viễn không bị cướp đi. 

Dân tộc Do Thái là dân tộc đầu tiên trên thế giới – từ năm 64 đầu Công nguyên quy định tất cả nam giới phải biết đọc viết và tính toán. Tới thế kỷ thứ 2 thì mọi đàn ông bị bắt buộc phải có nghĩa vụ dạy con trai mình đọc, viết và tính toán. Điều này có thể thấy rằng người Do Thái cực kỳ coi trọng chữ viết và họ đã phổ cập giáo dục trước các dân tộc khác mười mấy thế kỷ.

Dân tộc đầu tiên quy định toàn nam giới phải học chữ

Có một đức tin rằng cuộc sống mỗi người chỉ đáng giá khi góp được sức mình giúp cho đời thêm cao quý và đẹp đẽ. Với một dân tộc sùng đạo thì có lẽ người Do Thái đã nâng giáo dục thành một tín ngưỡng chứ không đơn thuần là trách nhiệm hay nghĩa vụ của người dân nữa.

Người Do Thái phổ cập giáo dục từ sớm

Dân số người gốc Do Thái tính tới năm 2013 là khoảng gần 13,8 triệu người (chiếm hơn 0,19% dân số thế giới), tức là cứ khoảng 517 người thì có 1 người Do Thái. Nhưng khoảng giữa thế kỷ 19, khoảng 25% các nhà khoa học trên thế giới là người Do Thái. Tới năm 1978, người Do Thái đạt được hơn một nửa giải Nobel. Nói một cách khác, 50% tri thức, đóng góp cho sự tiến hóa của con người chỉ do 0,19% dân số đảm nhiệm.

Bằng tinh thần quyết tâm và sự đoàn kết của dân tộc, diện mạo của đất nước Israel đã thay đổi không ngừng. Từ một nơi khô hạn, dân số nghèo thành một nước có nền nông nghiệp năng suất và hiệu quả cao nhất thế giới. Hơn thế nữa, Israel còn “thay da đổi thịt” thành công từ một nền kinh tế lạc hậu theo đường lối bán tập trung để trở thành một siêu cường về công nghệ cao năm 2010. Israel còn được mệnh danh là “Thung lũng Silicon ở Trung Đông” bởi vì nơi đây có rất nhiều công ty công nghệ khởi nghiệp và thu hút được vốn đầu tư mạo hiểm cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Với những điều trên, có lẽ chúng ta đã hiểu lý do người Do Thái thực sự nổi bật trước các quốc gia khác – một dân tộc nhỏ bé nhưng mạnh mẽ, kiên cường, không ngừng học hỏi và sáng tạo mỗi ngày.

Bài viết cùng chủ đề:

➤ Bí quyết luyện con thành tài của mẹ Do Thái

➤ Cách dạy con thông minh sớm của người Nhật

➤ Cách dạy con tự lập cực dễ của người Nhật

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *