Phân tích 10 chức năng chính của não bộ

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng dấu vân tay có liên quan trực tiếp đến các chức năng não bộ. Dựa vào phân tích dấu vân tay, bạn có thể biết được các 10 chức năng của não bộ. Bài viết xin giới thiệu và phân tích cho các bạn về 10 chức năng não bộ.

Cách hoạt động của vân tay và não bộ

10 chức năng não bộ thông qua sinh trắc vân tay

1. Các chức năng não bộ trên tay phải

1.1 Quản lý

 • Thể hiện khả năng quản lý bản thân, hoạch định lên các kế hoạch cụ thể cái gì làm trước và cái gì làm sau, thời gian làm bao lâu.
 • Tổ chức: Sắp xếp bố trí nhân lực, vật liệu, máy móc tối ưu để hoàn thành mục tiêu.
 • Bố trí nhân lực: Phân tích công việc, tuyển dụng và phân công từng cá nhân cho từng công việc thích hợp.
 • Kiểm soát: Giám sát, kiểm tra quá trình hoạt động theo kế hoạch (kế hoạch có thể sẽ được thay đổi phụ thuộc vào phản hồi của quá trình kiểm tra).
 • Như vậy một người có chỉ số vân tay khả năng quản lý cao là người rất giỏi về bố trí, sắp xếp nhân lực, chia nhỏ công việc và giao cho từng người một. Người quản lý giỏi là người phải có 2 kỹ năng sau đó là kỹ năng giải quyết vấn đề và ứng phó tình huống bất ngờ.
Khả năng quản lý của con người

Khả năng quản lý của con người

1.2 Phân tích logic

 • Tư duy logic là hoạt động của não bộ thu thập dữ liệu đầu vào để phân tích và giải quyết một vấn đề.
 • Người có khả năng tư duy logic cao là người có khả năng suy nghĩ và giải quyết vấn đề tốt dựa trên những dữ liệu, dữ kiện có sẵn trong não bộ. Dữ liệu này có thể là kiến thức hoặc kinh nghiệm của người đó. Ngoài ra, còn thể hiện khả năng lập luận, suy luận đánh giá một vấn đề nào đó tốt hay không.

1.3 Vận động tinh

 • Khả năng vận động tinh: là khả năng điều khiển các ngón tay và bàn tay một cách thành thục. Kỹ năng vận động tinh phát triển tùy theo việc chơi cũng như tập luyện của trẻ. Đồ chơi trẻ sơ sinh, khối rubik, đồ chơi nghệ thuật sẽ giúp trẻ học cách tập cầm nắm đồ chơi, xoay, vặn, lắp ghép khối, v.v. và tập làm các động tác phức tạp hơn như thêu, đan, nặn tượng, vẽ tranh.
 • Kỹ năng vận động tinh là cơ sở để trẻ phát triển khả năng nghệ thuật của đôi tay và luyện viết chữ đẹp.

1.4 Ngôn ngữ

 • Là khả năng tiếp nhận thông tin đầu vào, hiểu và ghi nhớ ngôn ngữ, học bằng thính giác, nhận diện ngôn ngữ và phân loại bằng tiếng nói
 • Khả năng này cũng thể hiện sự thành thục trong giao tiếp bằng cách sử dụng ngữ pháp, các phép so sánh, ẩn dụ, một cách rành mạch và logic cùng với khả năng biến hóa linh hoạt, sử dụng phong phú ngôn từ khác nhau.
So sánh các chủng vân tay núi Au, As, At, Ar

Ngôn ngữ là khả năng tiếp nhận thông tin đầu vào, hiểu và ghi nhớ

1.5 Quan sát

 • Khả năng  quan sát chi tiết tiể tiết, màu sắc trắng đen, khả năng tìm kiếm đồ vật hay phỏng đoán khoảng cách bằng mắt.
 • Người có khả năng quan sát này cao thường quan sát rất tốt về mặt cái sai, cái lỗi ở văn bản, thường có xu hướng thích đọc sách và thời gian đọc rất lâu.

2. Các chức năng não bộ trên tay trái

2.1 Lãnh đạo

 • Lãnh đạo là quá trình gây ảnh hưởng và dẫn đắt hành vi của cá nhân hay nhóm người nhằm hướng tới mục tiêu của tổ chức.
 • Người mang trong mình tố chất của lãnh đạo thường thích tìm tòi học hỏi, biết cách xây dựng mục tiêu, tương tác và mở rộng mối quan hệ, có thể ảnh hưởng, truyền cảm hứng tới người khác
 • Để phát triển được khả năng này thì cần tham gia các chuyên đề, hội thảo để gia tăng sự hiểu biết bản thân, chủ động bắt chuyện, tạo mối quan hệ, học cách lắng nghe và khích lệ người khác.

2.2 Tưởng tượng

 • Khả năng tưởng tượng nói lên sự sáng tạo, hình thành ý tưởng mới, sự hình dung, liên tưởng vấn đề hoặc khái niệm trong tâm trí khi không nhận thức đối tượng đó thông qua thị giác, thính giác hoặc các giác quan khác.
 • Tưởng tượng có liên quan mật thiết với mọi hoạt động của con người. Nhờ có tưởng tượng con người mới hình dung trước được kết quả của lao động, nó giúp con người định hướng mọi hoạt động, thúc đẩy hoạt động.
 • Khả năng tưởng tượng càng cao càng đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề càng tốt. Người có khả năng tưởng tượng cao thường thích nêu lên ý tưởng, sáng kiến và có xu hướng thích học vẽ, lắp ráp, thiết kế.

2.3 Vận động thô

 • Khả năng vận động thô thể hiện khả năng vận động toàn thân, sự uyển chuyển của cơ thể khi chơi các môn thể thao, chỉ số trong sinh trắc vân tay nói lên sức bền của cơ thể cũng như sức khỏe của người đó. Người có chỉ số cao thường có xu hướng thích làm việc nhà hoặc vận động nhiều vì rất lâu mệt.
 • Không ít những người có sự phát triển vượt bậc về vận động có những khiếm khuyết về trí tuệ, họ có thể không nhanh nhạy, tiếp thu nhanh với những con số, lập luận sắc sảo, và những điều này hết sức bình thường. Cha mẹ hay nhà trường nên có những cách giáo dục khác, góc nhìn mới với những trẻ có tiềm năng vận động để không lãng phí tài năng.
 • Riêng người mang chủng vân tay đặc biệt At, Wp, R thì tài năng ở thể thao vô cùng lớn cần môi trường phát huy tối đa.
Khả năng vận động thô của con người

Khả năng vận động thô của con người

2.4 Âm thanh

 • Khả năng âm thanh thể hiện sự cảm âm của thính giác, cảm thụ âm nhạc, các loại âm thanh tiếng ồn, chỉ số càng cao càng thể hiện nhạy cảm âm thanh của người đó.
 • Cảm âm trong âm nhạc là có thể ghi nhớ giai điệu, trường độ, âm vực của nốt nhạc rất tốt. Tuy nhiên nếu người có chức năng cảm thụ âm nhạc tốt cũng có thể phân biệt sắc thái tình cảm trong giọng nói của người mà mình tiếp xúc.
 • Theo một nghiên cứu của Đại học Northwestern, những trẻ có khả năng cảm thụ âm nhạc có thể xử lý âm thanh tốt đồng thời kỹ năng đọc và sử dụng ngôn ngữ cũng thành thạo hơn.
 • Vd: Nghệ sĩ Kim Cương có chủng vân tay Wp và chỉ số vượt trội hẳn nên khả năng cảm thụ âm nhạc và truyền tải cảm xúc thông qua bài hát tốt.

2.5 Thẩm mỹ

 • Khả năng thẩm mỹ là khả năng cảm nhận cái đẹp thông qua sự quan sát tổng quan về màu sắc, phối màu, phối đồ. Ngoài ra người có chức năng thẩm mỹ cao có thể hình dung vật thể 3D, và khả năng phối nhiều màu sắc.
 • Để phát triển khả năng này, bạn nên đến những buổi triển lãm nghệ thuật, trưng bày tranh, điêu khắc và các tác phẩm hội họa để quan sát, học hỏi.
Khả năng thẩm mỹ của con người

Thẩm mỹ là khả năng cảm nhận cái đẹp thông qua sự quan sát tổng quan về màu sắc, phối màu

Thực tế, bộ não của chúng ta đều sở hữu 10 khả năng này và hàng ngày chúng ta vẫn sử dụng những kĩ năng này. Điểm khác nhau của kỹ năng này của người sang người chính là mật độ liên kết noron thần kinh trên não bộ, do đó, có người sẽ mạnh về kĩ năng lãnh đạo, quản lý hơn là kĩ năng vận động thô. Có những người sẽ có khả năng thẩm mỹ bẩm sinh vượt trội, khiến họ khác xa những người xung quanh. Bằng việc đo lường số lượng và sự phân bố của noron thần kinh ở mỗi chức năng thông qua dấu vân tay sẽ cho ta biết được tiềm năng, điểm mạnh và điểm yếu của chúng ta ở đâu.  Để làm được điều này, bạn nên tới những trung tâm làm sinh trắc vân tay uy tín để có được những trải nghiệm hiểu bản thân một cách đúng, khoa học nhất nhé.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Cách nhận biết bạn thuận não trái hay não phải

Nắm quyền kiểm soát bản thân

Thấu hiểu bản thân nhờ Sinh trắc vân tay

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Viết bình luận