Những bí mật có trong trắc nghiệm MBTI – không phải ai cũng biết

Bạn đang tìm hiểu về trắc nghiệm tính cách Mbti nhưng vẫn còn rất mông lung về nó. Không biết nó có những phần nào? Giúp được gì cho bạn? Bạn đang thắc mắc những vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây. Bạn sẽ có câu trả lời chi tiết nhất.

1. Trắc nghiệm Mbti là gì? Cho ta biết những gì?

Trắc nghiệm MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) thực chất là một phương pháp tìm hiểu về tâm lý, tính cách, cá tính riêng biệt của con người thông qua sử dụng những câu trắc nghiệm về chuyên môn tâm lý.

Mbti sẽ giúp chúng ta trả lời cho câu hỏi tại sao mỗi người lại có những cá tính khác nhau, không ai giống ai cả, giúp con người hiểu rõ về bản thân và những người xung quanh, từ đó tìm ra được nghề nghiệp phù hợp. Các câu hỏi đều được soạn thảo dựa trên nền tảng tâm lý học nên hoàn toàn có thể tin tưởng vào độ xác thực.

Hiện nay thì phương pháp này đã được sử dụng khá phổ biến, đặc biệt là trong giới kinh doanh. Đã có cả một khóa học chuyên sâu về loại trắc nghiệm này.

Mbti - Khám phá tính cách con người bạn

 

2. Những nhóm tính cách và khí chất tiêu biểu

Trắc nghiệm Mbti đã chia con người làm 4 loại khí chất cùng với 16 nhóm tính cách riêng biệt. Mỗi nhóm, mỗi tính cách đều phản chiếu sự riêng biệt không lẫn vào đâu được.

2.1. Bốn loại khí chất

Trắc nghiệm Mbti dựa trên 4 tiêu chí sau:

+ Xu hướng tự nhiên: Sự phản ánh xu hướng này gồm 2 yếu tố “hướng nội và hướng ngoại”. Hai yếu tố này thể hiện 2 tư tưởng khác nhau.

Hướng ngoại là hướng ra thế giới bên ngoài của những hoạt động, đồ vật, con người. Còn hướng nội là hướng về nội tâm là suy nghĩ, tư tưởng, trí tưởng tượng.

+ Tìm hiểu và nhận thức: Được thể hiện qua “giác quan và trực giác”. Đây chính là hai yếu tố đối lập nhau về cách thức con người tiếp nhận thông tin từ thế giới bên ngoài. Giác quan thì chú ý đến những hình ảnh, âm thanh, mùi vị,… Rồi dùng nó để thu thập và phân tích thông tin. Còn trực giác có trắc nghiệm tìm hiểu, diễn dịch và sắp xếp thông tin, giúp não bộ suy đoán khả năng và tương lai.

+ Quyết định và lựa chọn: Thể hiện qua Lý trí và tình cảm. Đây là hai xu hướng đối lập giúp cho người đưa ra quyết định và lựa chọn của mình.

Lý trí trong não bộ phân tích thông tin một cách khách quan, đưa ra đúng sai, suy luận một cách hệ thống. Đây là bản chất Logic của con người.

Còn cảm xúc của não bộ đưa ra những quyết định dựa vào sự xem xét tổng thể, yêu ghét, giá trị nhân đạo, thẩm mỹ. Đó là bản chất chủ quan của con người.

+ Cách thức và hành động: Thể hiện qua hai yếu tố nguyên tắc và linh hoạt. Đây là hai cách thức mà con người lựa chọn để tác động ra thế giới bên ngoài.

Nguyên tắc là tiếp cận các sự vật xung quanh có sự chuẩn bị, kế hoạch, tổ chức và nhằm đạt một kết quả rõ ràng. Chỉ có tiếp cận bằng một cách thức mà thôi.

Còn linh hoạt lại tiếp cận theo một cách tự nhiên, tìm nhiều phương pháp để thích nghi với hoàn cảnh. Chấp nhận cơ hội mới, chấp nhận thay đổi, thích một kết quả mở.

Bốn loại trên thể hiện những đặc điểm và đặc trưng khác nhau thể hiện qua những tính cách, hành động và nhận thức của mỗi cá nhân. 

 

2.2. 16 nhóm tính cách riêng biệt

Trắc nghiệm Mbti sẽ phân ra 16 nhóm tính cách riêng biệt mà mỗi người đều tìm thấy mình ở trong đó. Không có tính cách nào giống tính cách nào cả. Những nhóm tính cách lần lượt đó là:

+ Người cho đi: là nhóm người của sự quan tâm, đối nhân xử thế tài tình, giỏi duy trì hay thiết lập mối quan hệ. Nhưng họ cũng sống khép kín, không thích ồn ào.

+ Người truyền cảm hứng: Người sống nhiệt tình, thông minh có nhiều năng lực khác nhau. Họ sở hữu sự linh hoạt, có mối quan hệ với mọi người rất tốt. Tuy nhiên, họ hay bị phân tán bởi các yếu tố xung quanh mình.

+ Người có tầm nhìn: Là người thích tìm hiểu mọi thứ xung quanh, có một trực giác nhạy bén, giao tiếp tốt, nhanh nhẹn. Nhưng đây lại là một người không thích lập kế hoạch, không thích sự bó buộc, quy tắc.

+ Người điều hành: Là người mang trong mình khả năng lãnh đạo bẩm sinh, rất coi trọng sự nghiệp và ngoại giao rất tốt. Yếu điểm của họ là khó đồng cảm, hơi ích kỷ, luôn bị cảm xúc chi phối. 

+ Người quan tâm: Đây là nhóm người rất nhiều năng lượng, ấm áp nhưng lại thích làm việc độc lập. Họ cũng dễ bị cảm xúc chi phối và không phải là người đưa ra những quyết định quan trọng.

+ Người trình diễn: Là người luôn muốn có những trải nghiệm mới mẻ và thích người khác chú ý đến mình. Họ có mắt thẩm mỹ rất tốt và luôn lạc quan trong cuộc sống, luôn có những suy nghĩ tích cực. 

+ Người thực thi: Đây người thân thiện, thẳng thắn, có thể hiểu được suy nghĩ của người khác và không muốn ràng buộc các giới hạn khi làm việc.

+ Người lý tưởng hóa: Đây là người nhiệt tình, chu đáo, thấu cảm và biết lắng nghe, luôn hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Tuy nhiên họ cũng có những nguyên tắc riêng của chính mình, không thích va chạm nhưng không ai được xâm phạm nguyên tắc của họ.

+ Người bảo hộ: Đây là tuýp người khá thực tế, luôn nhận các trách nhiệm cao cả. Nhưng cũng rất dễ bị căng thẳng. Khi bị căng thẳng quá độ họ thường cô lập bản thân với những người xung quanh.

+ Người che chở: Người có trực giác tốt, thích sắp xếp mọi thứ theo trình tự và rất kiên nhẫn trong mọi việc. Họ tin tưởng vào bản thân, đồng thời cũng rất biết thấu hiểu người khác.

+ Nhà tư duy: Họ rất coi trọng kiến thức, sống trong giả thuyết, thường yêu cầu cao trong việc thể hiện ý tưởng. Họ là người không thích điều khiển người khác, đề cao làm việc độc lập. Luôn có suy hướng suy nghĩ và làm việc một mình.

+ Nhà khoa học: Là người thiên về chiến lược, tư duy, suy nghĩ logic, luôn làm việc theo hệ thống và tổ chức. Sẽ không quá ngạc nhiên khi mà họ lại ít quan tâm đến người khác. Không phải ai họ cũng thân thiết và làm việc cùng.

+ Nhà cơ học: Nhóm người này rất mạo hiểm, có niềm tin sắt đá, sẵn sàng lao vào công việc và rất giỏi xoay chuyển tình thế. Họ không thích những nhận xét chủ quan cá nhân của một người nào đó. Họ thích dành thời gian ở một mình.

+ Người có trách nhiệm: Là người trầm lặng, thích an toàn, đáng tin cậy, giỏi sắp xếp kế hoạch. Nhưng tuy nhiên họ là những người này không dễ đồng cảm với người khác, ít khi bày tỏ cảm xúc cá nhân của mình.

+ Người nuôi dưỡng: Có một nội tâm vô cùng phong phú, cảm nhận thế giới xung quanh rất tốt. Nhưng lại là người ít bộc lộ cảm xúc cá nhân, đề cao bổn phận, cần nhiều lời khen tích cực để phát huy. 

+ Người nghệ sĩ: Họ bị cuốn hút bởi cái đẹp, có một tâm hồn nghệ sĩ thơ mộng nhưng đồng thời cũng là một người khá khiêm tốn, thích giúp đỡ người khác, tuy nhiên họ không phù hợp để lãnh đạo.

Đây là những đặc điểm nổi bật nhất của 16 tính cách mà trắc nghiệm Mbti phân tích được. Nó khá chính xác và có độ tin cậy rất cao.

 

3. Cách chọn nghề phù hợp thông qua Mbti

Những nghề nghiệp phù hợp với 16 nhóm tính cách

Những nghề nghiệp phù hợp với 16 nhóm tính cách

 

Mỗi tích cách có những đặc điểm và đặc trưng riêng. Dựa vào những đặc điểm này mà có thể đưa ra những gợi ý nghề nghiệp phù hợp cho mỗi nhóm tính cách như sau:

1. Người cho đi

Vì họ là những người sống tình cảm, quan tâm đến người khác, thiết lập mối quan hệ rất tốt nhưng khép kín, không ưu ồn ào nên những ngành nghề phù hợp với họ sẽ là nhà giáo, bác sĩ tâm lý, cố vấn quản lý nhân sự, nhà văn,… Ở những ngành nghề này họ sẽ phát huy tốt các ưu điểm của bản thân mình. 

 

2. Người truyền cảm hứng

Đây là người thông minh, linh hoạt, nhiệt tình. Các công việc phù hợp nhất đối với những người này đó là chuyên viên tư vấn, nhà báo, phóng viên, doanh nhân, luật sư, diễn giả,…

 

3. Người có tầm nhìn

Là một người có tính cách nhanh nhẹn, nhạy bén, thích khám phá, sáng tạo. Vì vậy dựa trên những đặc điểm này họ rất thích hợp với các ngành nghề luật sư, cố vấn doanh nhân, chuyên viên tư vấn chứng khoán,…

 

4. Người điều hành

Đây là một người có tài lãnh đạo, sống lý trí và đặc biệt rất coi trọng sự nghiệp của mình nên họ sẽ nhanh chóng có được thành công khi tham gia vào các công việc sau như khởi nghiệp kinh doanh, giám đốc điều hành, luật sư, giảng viên,… 

 

5. Người quan tâm

Là người ấm áp và độc lập và quan tâm người khác nên họ sẽ rất phù hợp khi làm các công việc như ở vị trí cố vấn, công việc liên quan đến công tác xã hội, công đoàn, kế toán, điều dưỡng, hoặc là kinh doanh hộ gia đình họ cũng rất có tài năng.

 

6. Người trình diễn 

Đây là tuýp người thích có những trải nghiệm mới mẻ và trở thành trung tâm của mọi sự chú ý. Vì vậy nghề nghiệp phù hợp của họ đó là làm nghệ thuật như ca sĩ, diễn viên, họa sĩ, thiết kế thời trang, công tác xã hội, nhiếp ảnh gia, thiết kế và trang trí nội thất,…

 

7. Người thực thi 

Là một người có tính cách thân thiện, hòa đồng và thẳng thắn, không muốn bị ràng buộc bởi bất cứ điều gì nên công việc phù hợp với họ chính là các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực thể thao, quản lý bán hàng, giáo viên, thám tử,…  

 

8. Người lý tưởng hóa

Một người nhiệt tình, chu đáo, biết lắng nghe, luôn sống lạc quan và hướng tới những điều tốt đẹp. Những công việc có phát huy được những khả năng nổi bật của họ đó là nhà tâm lý, giáo viên, giáo sư cố vấn, công tác xã hội, người hoạt động tôn giáo,… 

 

9. Người bảo hộ 

Là người sống thực tế, luôn có mục đích, lý tưởng rõ ràng nên nếu làm những công việc như quân đội, tòa án, cảnh sát, nhân viên kế toán,… Sẽ rất tốt và phát huy được hết tài năng có trong người. 

 

10. Người che chở

Vì đây là người có trực giác rất tốt, cẩn thận, kiên nhẫn, biết lắng nghe và thấu hiểu người khác. Nghề nghiệp phù hợp đối với họ đó là chính trị gia, nhà ngoại giao, các công việc liên quan đến công tác xã hội, quản lý cửa hàng, nhà văn, tổ chức sự kiện,… 

 

11. Nhà tư duy 

Họ là người rất coi trọng học vấn, yêu cầu cao trong công việc, yêu thích sự độc lập, thích sự cầu toàn. Nên công việc phù hợp đối với nhóm người này đó là nhà khoa học, nhà nghiên cứu (đặc biệt là ở trong các lĩnh vực như vật lý, thiên văn học, hóa học), nhân viên phân tích dữ liệu, thiết kế, thẩm phán,…

 

12. Nhà khoa học

Là người luôn có chiến lược, tư duy mạch lạc, suy nghĩ logic, luôn làm việc theo hệ thống và tổ chức. Những ngành nghề thích hợp nhất đối với họ đó là nhà hoạch định chiến lược, quản trị kinh doanh, nhân viên tư vấn tài chính, công nghệ thông tin, nhân viên kỹ thuật,…

 

13. Nhà cơ học

Họ luôn mang trong mình sự mạo hiểm, rất giỏi xoay chuyển linh hoạt trong công việc cũng như cuộc sống, thích một mình để suy nghĩ nên những công việc mà họ có thể làm tốt đó là nhân viên pháp y, lập trình viên, kỹ sư cơ khí, chuyên gia máy tính, chuyên gia phân tích dữ liệu, vận động viên,…

 

14. Người có trách nhiệm

Đây luôn là người sống có trách nhiệm nhưng hơi có chút trầm lặng, thích sự an toàn, đáng tin cậy và rất biết cách xếp kế hoạch. Họ rất thích hợp cho những nghề nghiệp sau: cảnh sát, thám tử, luật sư, kế toán, nhân viên tài chính, bác sĩ, chuyên viên phân tích thị trường,…

 

15. Người nuôi dưỡng

Vì đây là người có thế giới nội tâm phong phú. Ít khi bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài nên họ rất thích hợp cho những công việc như điều dưỡng, quản lý nhà hàng, y tá, quản lý hành chính, trợ lý giám đốc, thiết kế,… 

 

16. Người nghệ sĩ

Đúng như cái tên của nó, đây là người có tâm hồn nghệ sĩ, lãng mạn, rất yêu thích cái đẹp, khiêm tốn và giúp đỡ mọi người xung quanh. Từ những đặc điểm trên thì công việc phù hợp của họ là nghệ sĩ bao gồm ca sĩ, nhạc sĩ, họa sĩ,… (tùy vào năng khiếu của mỗi người), thiết kế đồ họa,…

Các cơ sở trắc nghiệm Mbti uy tín nhất

Như vậy trên đây là tất cả những nghề nghiệp phù hợp cho từng nhóm tính cách một. Những nghề nghiệp này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn có thể nhìn vào đó và suy nghĩ, lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp nhất.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Có nên làm trắc nghiệm MBTI để lựa chọn nghề nghiệp tương lai cho mình

Xác định sứ mệnh của mỗi cá nhân

Lắng nghe bản thân để chọn 1 lối đi phù hợp

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *