Trong một môi trường giáo dục đa dạng như ngày nay, việc trẻ được tiếp cận với rất nhiều khía cạnh từ tốt đến xấu. Vấn đề là làm sao để trẻ có thể nhận thức và phân biệt được việc tốt việc xấu? Làm sao để trẻ tránh được những thứ tiêu cực xung quanh? Các phương pháp nuôi dạy con đúng cách chính là câu trả lời. Bởi nuôi dạy con một cách khoa học sẽ giúp chúng phát triển tâm sinh lý tốt nhất. Bài viết này, UMIT sẽ làm rõ về vấn đề này nhé!

nuôi dạy con
Phương pháp nuôi dạy con đúng cách và khoa học

<h2id=”tại_sao_phải_dạy_trẻ_thông_minh”>Tại sao cần có phương pháp nuôi dạy con thông minh và khoa học?

Bố mẹ là người luôn yêu thương, bao bọc con cái. Nhưng bố mẹ không thể ở mãi bên cạnh con, sống thay con được. Nên ngay từ khi còn nhỏ, hãy giúp cho trẻ phát triển đúng theo bản chất tốt ở trẻ. Hãy tạo cho con một nền tảng vững chắc để giúp chúng có khả năng độc lập, tự chủ và không phụ thuộc.

Và vì thế, các phương pháp nuôi dạy con đã được nghiên cứu và cho ra đời trên toàn thế giới. Việc nuôi dạy trẻ có phương pháp khoa học không chỉ giúp con phát triển về mặt sinh học mà hơn cả là mặt nhân cách. 

>> Xem thêm: [Bí Quyết] TOP 6+ Cách Dạy Trẻ Tự Lập Từ Nhỏ Siêu Hiệu Quả (umit.vn)

7 phương pháp nuôi dạy con đúng cách bố mẹ nên biết 

1. Phương pháp của nuôi dạy con Montessori

Montessori là một phương pháp giáo dục trẻ em bằng việc học tập thông qua các giáo cụ trực quan. Montessori tập trung thúc đẩy những tiềm năng của trẻ bằng một môi trường giáo dục cởi mở, thân thiện, cởi mở. Với các giáo viên được đào tạo một cách bài bản về chuyên môn cùng với các giáo cụ học tập chuyên biệt… 

Đặc điểm nổi trội của phương pháp Montessori đó là nhấn mạnh đến vai trò tính tự lập và tự do (trong khuôn khổ cho phép) trong việc hình thành nhân cách của trẻ. Montessori giúp cho trẻ trở nên hoạt bát, có thể tự chăm sóc bản thân và mọi người từ sớm. Thông qua môi trường này, các bé tăng khả năng nhớ và tiếp thu kiến thức. Hơn nữa giúp trẻ luôn muốn tìm tòi, học hỏi điều mới. 

2. Phương pháp của nuôi dạy con Glenn Doman

Đây là phương pháp nuôi dạy con cái lấy tên của giáo sư Glenn Doman. Chính là người đã nghiên cứu cách thức để phát triển tốt nhất cho trí não của trẻ em, đặc biệt là những trẻ em bị tổn thương não. Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman là một phương pháp giáo dục mà cha mẹ có thể dạy con cái tại nhà cùng với những bộ thẻ. Phương pháp này được áp dụng tốt nhất khi trẻ dưới 3 tuổi.

Phương pháp này chú trọng việc phát triển vận động và trí tuệ cho trẻ ngay từ khi sinh ra. Vận động sẽ giúp các bé phát triển về cả sức khỏe lẫn các giác quan. Đồng thời cũng giúp hình thành nên khả năng nhận diện không gian, các đồ vật tốt hơn. Còn môn ngôn ngữ, lượng số sẽ giúp trẻ phát triển sớm hơn về mặt trí tuệ và cảm xúc.

3. Phương pháp của nuôi dạy con của người Do Thái

Những người mẹ Do Thái luôn dành cho con khích lệ và nỗ lực. Và họ có 3 điều không trong việc nuôi con đó là: Không thỏa mãn tức thời; Không thỏa mãn trước và  Không thỏa mãn quá mức yêu cầu của con.

Hơn nữa, người Do thái còn đặt ra cho bản thân một chỉ số AQ- chỉ số vượt khó. Các bậc phụ huynh luôn quan tâm và cố gắng rèn luyện chỉ số này cho con cái của họ.

Một điểm nổi bật trong cách nuôi dạy trẻ của người Do Thái là thúc đẩy trẻ giúp đỡ việc nhà. Đối với họ, đây chính là một kĩ năng sinh tồn cần thiết. Từ lúc con mới 2 tuổi đã có thể tự phục vụ bản thân. 

Phương pháp nuôi dạy con của người Do Thái
Phương pháp nuôi dạy con của người Do Thái

4. Phương pháp của nuôi dạy con của người Nhật

Người Nhật rất chú trọng vào nuôi dạy phẩm chất đạo đức cho trẻ trước tiên. Bắt đầu từ đi mẫu giáo, trẻ em ở Nhật Bản đã được dạy cách đối nhân xử thế cùng với các chuẩn mực đạo đức và văn hóa.

Người Nhật thường tạo thói quen thỏa hiệp khi trẻ khóc sẽ khiến bé quen và ỷ lại. Bởi bé sẽ có xu hướng quấy khóc khi muốn đòi hỏi việc gì đó. 

Các hoạt động dã ngoại với bạn bè hay gia đình cũng được chú trọng. Ngay từ khi trẻ lên 2 lên 3 tuổi, cha mẹ đã cho trẻ tập đi bộ đều đặn. Chia nhỏ thành những bài tập cho trẻ đi bộ từ 10 mét, 20 mét. Điều này giúp con trở nên khỏe mạnh hơn. 

Phương pháp nuôi dạy con của người Nhật
Phương pháp nuôi dạy con của người Nhật

Nếu các bé có mâu thuẫn hay là xích mích, thì bố mẹ không nên thiên vị và phán xét đúng sai. Thay vào đó nên tìm cách khuyên nhủ, giúp đỡ cho các bé làm hòa với nhau.

5. Phương pháp của nuôi dạy con Reggio Emilia

Phương pháp nuôi dạy con Reggio Emilia là một cách tiếp cận giúp cho trẻ tham gia vào phương pháp giáo dục. Trong đó việc học của trẻ sẽ chuyển thành một tổ hợp thống nhất giữa cha mẹ, con và giáo viên. Cha mẹ và giáo viên là là 2 yếu tố đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển học tập.

Phương pháp giáo dục nuôi dạy con sớm này được xây dựng và bắt nguồn từ quan điểm trẻ luôn có một tiềm năng lớn. Và tiềm năng đó chỉ có thể phát triển mạnh mẽ khi trí tò mò của trẻ bộc phát.

6. Phương pháp của nuôi dạy con của người Thụy Điển

Ở Thụy Điển, các bé thường không bị cha mẹ kiểm soát quá là chặt chẽ. Thay vào đó, họ sẽ dạy bé cách tự kiểm soát bản thân và tự quyết định hành động của mình từ khi còn nhỏ. 

Một số trường mẫu giáo ở Thụy Điển thậm chí còn không lắp hàng rào bảo vệ nào cả. Giáo viên Thụy Điển sẽ hướng dẫn cho trẻ về khái niệm “hàng rào vô hình”. Tất cả cùng chung mục đích duy nhất đó là dạy bé cách tự kiểm soát bản thân mà không cần cha mẹ phải nhắc nhở.

7. Phương pháp nuôi dạy con của người Phần Lan

Trẻ em ở Phần Lan được cha mẹ cho nhiều thời gian vui chơi so với các quốc gia khác. Thời gian bé học ở trường cũng ngắn hơn, khoảng 4 tiếng/ngày. Thời gian còn lại bé sẽ được cha mẹ cho tham gia các lớp năng khiếu như: vẽ, điêu khắc, nấu ăn, may, thanh nhạc,.. Những lớp học mà phù hợp với khả năng và sở thích của bé. Kết quả cho ta thấy là thành tích đạt được tại các cuộc thi quốc tế của trẻ em Phần Lan khá tốt nhờ cách dạy con thông minh này.

>> Xem thêm: [Cẩm nang] Phương Pháp Nuôi Dạy Con Theo EASY Hiệu Quả Nhất (umit.vn)

Kết Luận

Để giúp trẻ có sự phát triển tốt nhất, bố mẹ nên bắt đầu bằng việc nuôi dạy con tốt từ khi còn nhỏ. Để có thể làm được điều này, cha mẹ cần phải gần gũi, thân mật, và hiểu trẻ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bố mẹ, chúc bố mẹ tìm được phương pháp nuôi dạy con đúng đắn nhất nhé!. 

Bài viết cùng chủ đề:

13 nguyên tắc vàng nuôi dạy con trong thời đại số hóa 4.0

Cách dạy con trai tự quản lý tài chính và tư duy về tiền bạc

Đại gia dạy con như thế nào

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *