Làm thế nào để biết được con bạn thuận não trái hay não phải? Cha mẹ đã từng nghe tới việc bộ não con người được chia tách thành hai vùng não trái và não phải bao giờ chưa? Con người thường có xu hướng sử dụng một bên não để tư duy, học tập và làm việc. Vậy não trái hay não phải thông minh hơn? Cách nào để biết con mình sử dụng não trái hay não phải nhiều hơn không? Nếu biết được, cha mẹ sẽ có thể vận dụng được tiềm năng của não bộ và phát triển thêm kỹ năng mà con cần để thực sự hữu dụng trong tương lai. 

Thông thường, mỗi bên sẽ quản lý loại hình thông minh, tính cách và khả năng khác nhau.

– Người thuận bán cầu não trái: Có chức năng ngôn ngữ, giải quyết vấn đề liên quan đến tư duy logic và tính toán. 

– Người thuận bán cầu não phải: Bán cầu não phải sẽ có chức năng xử lý thông tin liên quan đến Toán học ở mảng so sánh và ước lượng sơ bộ, khả năng cảm thụ âm nhạc – nghệ thuật.

Làm sao biết trẻ thuận não trái hay não phải? Não trái hay não phải thông minh hơn
Làm sao biết trẻ thuận não trái hay não phải? Não trái hay não phải thông minh hơn

Mỗi bán cầu thì với mỗi người sẽ sở hữu những kỹ năng và thiên hướng khác nhau. Cha mẹ có thể kiểm tra cùng con qua bài kiểm tra ngắn dưới đây nhé! 

>> Xem thêm: [Bật mí] 5 thùy não và những điều bạn còn chưa biết (umit.vn)

1. Bài trắc nghiệm

1.1 Hình ảnh đen trắng

Đưa cho con xem hình vẽ, và hỏi con chú ý điều gì nhất trong bức ảnh? Là những người phụ nữ màu đen hay những đôi chân màu trắng?

Test não trái hay não phải
Test não trái hay não phải

1.2 Bài hát yêu thích

Đối với câu hỏi này, cha mẹ có thể hỏi trẻ về bài hát và chúng yêu thích, nếu trẻ không biết, cha mẹ có thể gợi ý bài hát chúng hay “líu lo” nhất. Cha mẹ cố gắng lặp lại giai điệu cùng con trong một vài phút, sau đó hỏi con rằng con chú ý nhiều hơn đến giai điệu hay lời bài hát?

Bài hát yêu thích
Bài hát yêu thích

2. Kết quả trắc nghiệm

2.1 Hình ảnh đen trắng

Trong câu hỏi này, nếu trẻ nhà bạn nhìn thấy những người phụ nữ đầu tiên thì đứa trẻ đó là người thuận não trái, nằm trong 72% dân số thế giới thiên về logic, tính toán, suy luận.

Test não trái não phải bằng hình ảnh
Test não trái não phải bằng hình ảnh

Ngược lại, nếu đứa trẻ tập trung vào những đôi chân đen trắng ngay từ đầu, đứa trẻ ấy nằm trong số ít dân số thuận não phải, sở hữu khả năng sáng tạo tuyệt vời và có nhiều triển vọng trong các công việc liên quan đến thẩm mỹ, nghệ thuật.

>> Xem thêm: [Bật mí] Những bí ẩn về tiềm năng của não bộ (umit.vn)

2. Bài hát yêu thích

Đối với các ca khúc thì những người thiên hướng sáng tạo thường ghi nhớ giai điệu, đây là  dấu hiệu cho thấy họ khá nhạy cảm với âm vực, sự trầm bổng của từng nốt nhạc và là người thuận não phải, có triển vọng với các hoạt động văn hóa – nghệ thuật.

Trẻ thích giai điệu có xu hướng hay dùng não phải
Trẻ thích giai điệu có xu hướng hay dùng não phải

Nếu chú ý đến lời bài hát, ca từ hơn thì đứa trẻ đó là người sống thực tế, thích suy luận, đây là dấu hiệu của người thuận não trái. Đứa trẻ đó sẽ có nhiều tiềm năng trong lĩnh vực khoa học – kỹ thuật – công nghệ. 

3. Một số đặc điểm của người thuận não trái 

Bán cầu não trái có chức năng ngôn luận, giải quyết các vấn đề liên quan đến tư duy, tính toán đồng thời xử lý thông tin, xâu chuỗi vấn đề để đưa ra câu trả lời đúng đắn.

Người thuận não trái thường giỏi phân tích, suy luận. Họ có óc tổ chức tốt, thường được dẫn dắt bởi mục tiêu, lý luận. Họ thường dành thời gian để suy nghĩ, cân nhắc nên đôi khi có nhiều luồng, chiều hướng quan điểm khác nhau khiến họ cũng dễ mâu thuẫn với chính mình. Thế mạnh của họ được thể hiện rõ ràng qua các việc tính toán con số, sử dụng ngôn luận, tìm kiếm giải pháp chính xác và nhanh nhất. Họ thích dành thời gian để tìm hiểu, khám phá những quy luật khách quan, mô hình tư duy (nhìn nhận một cách có hệ thống). 

Trẻ thuận não trái thích con số và quy luật
Trẻ thuận não trái thích con số và quy luật

Tính cách đặc trưng của người thuận não trái:

– Là người lý trí, sống thực tế

– Xem xét các vấn đề theo quy luật

– Sử dụng ngôn ngữ thành thạo

– Suy nghĩ logic, giỏi lý luận

– Chín chắn, ít mất tập trung, chú ý chi tiết

– Có kỹ năng xử lý các con số, phù hợp một số công việc như Tài chính, Sales, Kinh doanh

– Thích lên kế hoạch, làm việc có tổ chức, chiến lược

>> Xem thêm: [Bí quyết] Cách nhận biết bạn thuận não trái hay não phải (umit.vn)

4. Một số tính cách của người não phải 

Não phải phát triển gì?

Những người thuận não phải giàu trí tưởng tượng và mạnh về trực giác. Họ thường xử lý vấn đề và có suy nghĩ dựa trên cảm xúc bản thân. Họ cũng là người có cái nhìn tổng thể, hứng thú âm thanh, hình ảnh, con chữ và có thiên hướng nghệ thuật như âm nhạc, văn chương, hội họa, điêu khắc… Những người này tiếp cận vấn đề theo hướng “khác”, qua góc nhìn sáng tạo thường đi ngược lại quy tắc. Họ sống tự do, bình thản và giàu tình cảm. 

Trẻ thuận não phải có xu hướng thích khám phá và khá cảm tính
Trẻ thuận não phải có xu hướng thích khám phá và khá cảm tính

Tính cách đặc trưng của người thuận não phải:

– Trực giác mạnh

– Sống cảm tính, đôi khi hơi bốc đồng

– Quan tâm tới vấn đề tâm linh, thấu hiểu nội tâm

– Tầm nhìn xa trông rộng

– Sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú, có năng khiếu nghệ thuật

– Thích được an tĩnh, tìm hiểu văn thơ sáng tạo, mang tính tưởng tượng cao

– Nhiệt tình, hăng hái

5. Não trái hay não phải thông minh hơn?

Mỗi bán cầu não đều đảm nhận từng vai trò và trách nhiệm riêng tới cuộc sống của con người. Nếu biết cân bằng, sử dụng sự tương trợ lẫn nhau của hai bán cầu não thì bạn hay đứa trẻ sẽ có tư duy toàn diện, nhìn được nhiều khía cạnh hơn. Một đứa trẻ cũng sẽ học được cách cân bằng khi sử dụng song song hai bán cầu não, do đó chúng thường ít khi rơi vào tình trạng áp lực, căng thẳng bởi họ biết cách sống lạc quan, vui tươi để có năng lượng. Thấu hiểu con mình mạnh ở đâu và phát triển điểm thiếu sót sẽ giúp con khai thác tối đa tiềm năng trí tuệ hơn là việc bạn lo lắng về não trái hay não phải thông minh hơn.

Kết luận

Quan bài viết này, UMIT đã chia sẻ đến bạn về tính cách của người thuận não phải, não trái, cách test con bạn thuộc não nào và trả lời cho câu hỏi não trái hay não phải thông minh hơn. Việc hiểu rõ về điểm mạnh não bộ sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm trò chơi luyện não thích hợp và có định hướng phát triển cho con. Chúc bạn thành công nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Phân tích 10 chức năng của não bộ

➤ 5 thùy não và những điều bạn còn chưa biết

Những bí ẩn về tiềm năng của não bộ

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *